Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo đăng ký hiến tặng mô, tạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trung tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an… cùng nhiều lãnh đạo bộ ngành đã đăng ký hiến tạng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Bộ ngành ký đơn hiến tặng mô, tạng

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Bộ ngành ký đơn hiến tặng mô, tạng

Sáng 19-5, tại Bệnh viện Việt Đức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”.

Đáng chú ý, tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trung tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Trần Thị Nhị Hà… đã đăng ký hiến tạng.

Thủ tướng và các đại biểu nhận thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng

Thủ tướng và các đại biểu nhận thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phát biểu tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, hiến mô, tạng là một trong những món quà quý giá nhất mà một người có thể trao tặng cho người khác. Ở Việt Nam, đã có hàng nghìn người đã được ghép tạng thành công, được cứu sống nhờ sự sẻ chia, nhân ái của những tấm lòng cao đẹp.

Thủ tướng đánh giá, trong hơn 30 năm qua, lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam đã đạt được sự tiến bộ vượt bậc. Điều đó nhờ 3 nhân tố chủ yếu là chủ trương, đường lối, chính sách khuyến khích của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế và đặc biệt là sự hy sinh cao cả của những người hiến tạng, gia đình người hiến tạng và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Thông tin từ Bộ Y tế tại buổi phát động cho biết, Việt Nam triển khai ghép tạng muộn hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á khoảng 20 năm. Thế nhưng, trong hai năm (2022 và 2023), mỗi năm nước ta ghép hơn 1000 ca và trở thành nước có số lượng ghép tạng/năm cao nhất trong khu vực. Đây là một điểm sáng của ngành y, là minh chứng cho trình độ và sự phát triển của chuyên ngành ghép tạng Việt Nam.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Tuy vậy, số lượng ca ghép tạng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ghép tạng của người bệnh. Hiện cả nước mới có hơn 86.000 người đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết (chiếm 0,086%), tỷ lệ đăng ký hiến mô tạng sau khi chết tại Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư gửi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế kêu gọi tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

“Chúng ta hãy cùng nhau chung tay hồi sinh những mảnh đời đang mòn mỏi từng ngày chờ được ghép mô, tạng. Chúng ta hãy lan toả ý nghĩa tốt đẹp của việc đăng ký hiến mô, tạng tới mọi người trong cộng đồng. Tôi tin tưởng rằng mọi nỗ lực, lòng nhân ái và tâm huyết của mỗi cán bộ y tế là một phần quan trọng góp phần xây dựng nền y học Việt Nam và tô đậm thêm truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc”- Thư kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan viết.