Thủ tướng: Phải học người Nhật, làm ăn cho chắc chắn

ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại tỉnh Nghệ An sáng 19-2.

Thủ tướng: Phải học người Nhật, làm ăn cho chắc chắn  ảnh 1Thủ tướng nhấn mạnh với các nhà đầu tư yêu cầu bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế

Đây là hoạt động thường niên nhằm đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. Qua 8 lần tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút được 804 dự án đầu tư, trong đó có 758 dự án đầu tư trong nước và 46 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 261.000 tỷ đồng.

Đánh giá cao tinh thần tự lực, tự cường của một tỉnh giàu truyền thống, quê hương của Bác Hồ, Thủ tướng cho rằng, Nghệ An đã đổi mới hình thức xúc tiến đầu tư, với cách làm phong phú hơn. Nhiều tập đoàn lớn, có tên tuổi ở trong nước và nước ngoài đã có mặt và đầu tư vào nhiều lĩnh vực, vùng miền; doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ, thiết bị tiến bộ với tinh thần “xanh, sạch, mới”. “Đầu tư nhiều mà bẩn, ảnh hưởng đến môi trường thì không phải tốt. Ngay trong lĩnh vực xi măng, các đồng chí đầu tư lớn nhưng vẫn giữ được môi trường là điều đáng mừng”, Thủ tướng đánh giá và bày tỏ ấn tượng về số vốn đầu tư  được ký kết tại Hội nghị.

Với các doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, “đừng để tình trạng sớm nắng chiều mưa, lúc trồi lúc sụt”. Doanh nghiệp nói đi đôi với làm, “không để khi ký thì hăng hái còn làm thì chậm trễ”. “Chúng ta phải học người Nhật làm ăn cho chắc chắn, nhất là nghiên cứu thị trường trong tình hình mới”. Thủ tướng cũng nhấn mạnh với các nhà đầu tư yêu cầu bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Đối xử đúng mức với người lao động, quan tâm nâng cao môi trường sống tốt hơn để tái sản xuất sức lao động. 

Thủ tướng khẳng định, để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư, làm ăn ở Việt Nam, sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, tạo mọi điều kiện để bảo vệ quyền con người, quyền công dân như Hiến pháp quy định, đặc biệt là bảo vệ quyền tài sản của công dân. 

Thủ tướng khẳng định Chính phủ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị, thân thiện với mọi quốc gia trên cơ sở giữ vững độc lập, tự chủ. Để mọi thành phần kinh tế phát triển, Chính phủ tiếp tục có cơ chế, thể chế, chính sách tốt hơn nữa, mang tính thị trường hơn nữa, minh bạch hơn, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.