Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi về việc sửa đổi tài liệu vụ bán đất công

  • 13/03/2018 16:18
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng xin lỗi vì sự can dự của Bộ Tài chính vào việc sửa đổi tài liệu của chính phủ. Ông Abe nói rằng, với tư cách là người đứng đầu chính phủ, ông thấy mình phải có trách nhiệm. 

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi về việc sửa đổi tài liệu vụ bán đất công ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

Trước đó, Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận rằng có sửa đổi trong 14 tài liệu liên quan đến vụ bán đất thuộc sở hữu nhà nước gây nhiều tranh cãi. Việc sửa đổi tài liệu diễn ra sau khi vụ bán đất được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội.

Theo đó, một mảnh đất ở tỉnh Osaka đã được bán cho đơn vị chủ quản trường tư Moritomo Gakuen vào năm 2016 với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Vụ việc làm dấy lên nghi ngờ giá có phần ưu đãi vì đơn vị chủ quản trường quen biết với phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe.

Báo cáo dày khoảng 80 trang của Bộ Tài chính giải trình chi tiết kết quả điều tra nội bộ về những tài liệu nói trên cũng như kết quả chất vấn những người có liên quan.

Theo báo cáo, 1 tài liệu về vụ bán đất lúc đầu ghi rằng đơn vị chủ quản trường học đã đồng ý mua đất sau khi đã đàm phán về giá cả và các vấn đề khác, nhưng phần này đã bị xóa.

Báo cáo cũng cho biết, bộ phận phụ trách tài sản thuộc sở hữu nhà nước cũng đã xóa phần đề cập đến việc vợ ông Abe đến thăm và phát biểu tại trường Moritomo Gakuen vào tháng 4-2014.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục