Thủ tướng Nhật Bản dự tang lễ 10 người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đọc điếu văn tại lễ tang dành cho 10 thành viên của lực lượng phòng vệ trên bộ Nhật Bản (GSDF), những người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng hồi tháng 4-2023 ngoài khơi tỉnh Okinawa.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Tang lễ được tổ chức hôm 18-6 tại doanh trại của GSDF ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nhật Bản. 10 thành viên SGDF thiệt mạng thuộc doanh trại này.

Thủ tướng Kishida gọi đây là “tổn thất lớn” đối với đất nước. Ông nói rằng tang lễ là một sự kiện đau buồn đồng thời bày tỏ “sự tôn trọng và biết ơn chân thành đối với những người đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đất nước”.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, các thành viên GSDF thiệt mạng đã cống hiến hết mình để hoàn thành nhiệm vụ với ý chí mạnh mẽ và ý thức trách nhiệm tại nơi có tầm quan trọng chiến lược đối với việc bảo vệ khu vực Tây Nam nước này.

Trước đó, chiếc trực thăng UH-60 của Lực lượng Phòng vệ Trên bộ Nhật Bản đã mất tích tại khu vực cách đảo Irabujima khoảng 3 km về phía Đông Bắc vào ngày 6-4. Máy bay chở 10 người, cất cánh từ đảo Miyakojima gần đó, trước khi biến mất khỏi màn hình radar. Xác máy bay sau đó được tìm thấy ở độ sâu 106m dưới đáy biển.

Đây là vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất từ trước đến nay của GSDF. GSDF đang điều tra nguyên nhân và phân tích dữ liệu thu hồi được từ hộp đen máy bay cũng như thân máy bay được trục vớt.