Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ quan ngại về “hành động gây hấn” của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 26-4, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những “hành động gây hấn” của Trung Quốc ở các vùng biển phụ cận.
Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ quan ngại về “hành động gây hấn” của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông  ảnh 1

Nhật Bản - Ấn Độ nhất trí tiếp tục hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Suga đã bày tỏ mối lo ngại của Nhật Bản về “các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc hòng làm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông” trong đó có việc ban hành Luật hải cảnh cho phép nhân viên hải cảnh của nước này sử dụng vũ khí nhằm vào các tàu mà họ cho là xâm phạm lãnh hải. Trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở cùng với các quốc gia khác, trong đó có Mỹ và Australia.

Nhật Bản cùng Ấn Độ, Mỹ và Australia là các nước thành viên trong nhóm Bộ tứ (Quad), nhóm được thành lập với nỗ lực nhằm cân bằng sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc. Hồi giữa tháng 3, các nhà lãnh đạo Bộ tứ đã tiến hành cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên theo hình thức trực tuyến, trong đó cam kết thúc đẩy một trật tự tự do, rộng mở, dựa trên luật lệ và bắt nguồn từ luật pháp quốc tế để thúc đẩy an ninh, thịnh vượng cũng như chống lại các mối đe dọa ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác.