Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Khó khăn không làm chúng tôi chùn bước"

  • 19/09/2019 17:51
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thẳng thắn nhìn vào những yếu kém, hạn chế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, khó khăn không làm Việt Nam chùn bước, mà đó là động lực để Việt Nam vươn lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Khó khăn không làm chúng tôi chùn bước" ảnh 1

Thủ tướng hoan nghênh các ý kiến đóng góp cho Việt Nam phát triển

Việt Nam có thể tăng trưởng mạnh

Chiều nay (19-9), diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) đã diễn ra phiên toàn thể với sự tham dự và đồng điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tham luận tại diễn đàn, PGS. TS Bùi Tất Thắng- Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT) cho hay, báo cáo “Việt Nam 2035” đã đưa ra tính toán chi tiết về kịch bản tăng trưởng và chỉ ra rằng: Nếu GDP đầu người tăng ở mức 6%/năm thì đến năm 2035 sẽ tiến tới mốc 18.000 USD (tính theo sức mua tương đương bằng USD năm 2011).

Nếu đạt mức tăng trưởng trên 7%/năm, GDP theo đầu người sẽ đạt xấp xỉ 22.000 USD, tương đương với mức thu nhập của Hàn Quốc năm 2002 hoặc của Malaysia năm 2013.

Còn nếu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn, Việt Nam có thể đuổi kịp Indonesia và có thể vượt Philippines vào năm 2035 nếu hai nước này tiếp tục duy trì tăng trưởng như hiện nay.

Theo PGS. TS Bùi Tất Thắng, để thực hiện mục tiêu trở thành một quốc gia thịnh vượng, Việt Nam cần quan tâm đến các vấn đề lớn như: Nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, giải quyết tốt hơn quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất để nhanh chóng định hình mô hình tăng trưởng kinh tế mới, dựa trên tăng năng suất lao động, trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất;

Phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực chủ yếu của mô hình tăng trưởng kinh tế mới; Phát triển mạnh mạng lươi kết cấu hạ tầng và hệ thống đô thị.

Đồng thời với phát triển kinh tế là phát triển con người và văn hóa xã hội; Bảo vệ tốt môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo ông K.Yogeesvaran- nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp trồng trọt và hàng hóa Malaysia, muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, cần tăng trưởng dựa vào năng suất và đổi mới sáng tạo; Cải thiện năng suất ở cả 3 cấp độ là quốc gia, ngành và doanh nghiệp; Đổi mới sáng tạo cần được định hướng để tạo giá trị và lợi ích kinh tế; Cải cách thể chế và quản trị để hình thành hệ sinh thái hỗ trợ. Đồng thời, đảm bảo FDI đem lại lợi ích tối đa cho nền kinh tế trong nước; Đội ngũ doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được cải cách và tăng cường.

Tiếp thu kinh nghiệm của các nước, Bộ trưởng Bộ KH- ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng: “Những kinh nghiệm chia sẻ và các giải pháp đề xuất ngày hôm nay sẽ được điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn của Việt Nam.

Tuy nhiên, không thể có một công thức chung, không thể có một mô hình áp dụng cho các quốc gia. Đây là thời điểm quan trọng của Việt Nam. Quyết định đúng, Việt Nam sẽ tiếp tục thành công, sẽ đạt được mục tiêu và khát vọng”.

Việt Nam không chùn bước trước khó khăn

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao việc Bộ KH-ĐT phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (AusAid) và các đối tác phát triển của Việt Nam tổ chức diễn đàn với nội dung bao trùm nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng cũng chia sẻ về một “Việt Nam không ngừng mơ ước”. Thủ tướng nói: “Ước mơ, khát vọng hướng về phía trước dù rất đẹp, nhưng thực tại là những điều chúng ta buộc phải đối mặt, buộc phải vượt qua.

Với quan điểm nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém, tôi đồng tình, đánh giá cao nhiều nhận định xác đáng của các chuyên gia quốc tế về những tồn tại, hạn chế và tiềm ẩn nhiều rủi ro; khả năng chống chịu, thích ứng với tác động bên ngoài của Việt Nam còn yếu; năng lực tiếp cận nền kinh tế số còn nhiều hạn chế.

Gần đây, tốc độ tăng GDP có xu hướng chững lại, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu còn cao. Năm 2018, dân số Việt Nam đứng thứ 3 trong ASEAN, nhưng quy mô kinh tế là thứ 6…

Những hạn chế yếu kém đó không làm chúng tôi chùn bước mà càng thôi thúc chúng tôi không chỉ có khát vọng, ước mơ mà phải hành động, phải vươn lên mạnh mẽ và trong tiến trình còn nhiều gian khó thách thức này rất mong có sự hợp tác, đồng hành của quý vị và cộng đồng quốc tế”.

Theo Thủ tướng, không có cách nào khác là Việt Nam phải hành động vươn lên, phát huy nguồn nhân lực năng động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới nhằm nâng cao trình độ để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới, mạnh mẽ tiến lên những “nấc thang” có giá trị gia tăng cao hơn, thu được nhiều hơn khi tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.

Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT lắng nghe ý kiến, tổng hợp, nghiên cứu để tìm ra những cách làm phù hợp cho Việt Nam, đóng góp trực tiếp cho việc hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 nhằm hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, trở thành nước công nghiệp, thuộc nhóm dẫn đầu các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa  vào năm 2045.

Tin cùng chuyên mục