Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi nhà đầu tư Australia "nhanh chân đến Việt Nam" ​

  • 17/03/2018 06:20
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 16-3, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia tại TP Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư Australia hãy nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở bởi nếu không, cơ hội đó sẽ không chờ đợi ai vì sẽ được doanh nghiệp khác lấy đi”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi nhà đầu tư Australia "nhanh chân đến Việt Nam" ​ ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến trao 18 văn bản hợp tác và kinh doanh giữa doanh nghiệp và cơ quan hai nước

Mở đầu bài phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng hoan nghênh đông đảo doanh nghiệp Australia, các doanh nghiệp người Australia gốc Việt đã tới dự và đề nghị dành một tràng pháo tay cho các doanh nghiệp chưa có chỗ ngồi bởi số lượng người dự quá đông, vượt ngoài dự kiến.

Giới thiệu về tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng bày tỏ, thời gian qua nhiều doanh nghiệp Australia đến Việt Nam tìm hiểu thông tin về cơ hội đầu tư, hợp tác tại Việt Nam. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, một số địa phương có tiềm năng, các đối tác Việt Nam hãy chủ động, tích cực hơn nữa để thúc đẩy các quy trình, nhanh chóng, hiện thực hóa tiềm năng và cơ hội không thể chậm trễ hơn. “Chúng ta đạt kim ngạch hai chiều 6,5 tỷ USD là còn khiêm tốn so với tiềm năng hai nước”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: Làm gia tăng kim ngạch này chính là các doanh nhân, các doanh nghiệp mà “các bạn ngồi trong hội trường này đóng góp rất quan trọng”.

Bên cạnh số lượng đó, còn nhiều doanh nghiệp thuộc Tốp 500 của thế giới là người Australia chưa đến Việt Nam. Thủ tướng hy vọng qua Diễn đàn này, “các bạn sẽ sớm đến với chúng tôi, bởi lẽ Việt Nam đang là điểm đến đầy triển vọng”. 

Trước các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam là giữ môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát ổn định, lãi suất ổn định vào theo xu hướng giảm, tỉ giá ổn định, sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế. Tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị Nhà nước nhằm duy trì sự tăng trưởng nhanh và bền vững.

“Tất cả điều đó chứng minh rằng các cải cách mà Việt Nam đã tiến hành đang mang đến nhiều cơ hội mà các bạn không nên bỏ lỡ. Đất đai, tài nguyên, nguồn lực và nhân lực luôn có giới hạn nên sự chậm trễ sẽ mất cơ hội. Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư Australia nói chung và các nhà đầu tư đang ngồi đây nói riêng hãy nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở bởi nếu không, cơ hội đó sẽ không chờ đợi ai vì sẽ được doanh nghiệp khác lấy đi”, Thủ tướng nêu rõ. “Tôi xin bày tỏ niềm hy vọng, niềm tin và lạc quan rằng chúng ta sẽ cùng nhau chứng kiến một niềm tin mới, cùng với sự quan tâm nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp Australia vào Việt Nam đang không ngừng đổi mới và phát triển”.

Ông James McGrath, Thượng Nghị sĩ, Bộ trưởng đại diện Chính phủ Australia bày tỏ tin tưởng, với việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kim ngạch thương mại hai nước sẽ còn tiếp tục tăng. “Tất nhiên không chỉ Australia mà ngày càng nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia khác cũng muốn tận dụng cơ hội ở đây. Do vậy, các doanh nghiệp của Australia cần nhanh chân và tìm hiểu sâu về thị trường Việt Nam”, ông nói.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến trao 18 văn bản hợp tác và kinh doanh giữa doanh nghiệp và cơ quan hai nước trong các lĩnh vực như năng lượng, hợp tác xúc tiến đầu tư; hợp tác thúc đẩy kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước; lĩnh vực hàng không; vận tải hàng hải; nông nghiệp; giáo dục, dịch vụ cảng…

Tin cùng chuyên mục