Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đời đời ghi ơn những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

  • 25/07/2020 15:55
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sự hy sinh cao cả kiên trung của các bà mẹ Việt Nam anh hùng chính là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ mai sau đời đời ghi ơn, tri ân và biết ơn sâu sắc.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng tại buổi gặp mặt

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng tại buổi gặp mặt

Sáng nay 25/7, chương trình “Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội).

Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và nhiều ban, ngành đoàn thể phối hợp tổ chức nhằm ghi nhận, tri ân và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sĩ đã có nhiều đóng góp, hy sinh vì tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, tôn vinh 300 mẹ Việt Nam anh hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động và vui mừng khi các mẹ Việt Nam anh hùng đã không quản ngại đường sá xa xôi về Hà Nội tham dự hoạt động rất có ý nghĩa này.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu thì những nỗi đau và hy sinh thầm lặng của những người mẹ ở hậu phương cũng lớn lao bấy nhiêu. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết: 

"Con đi trăm núi ngàn khe.

Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm.

Con đi đánh giặc mười năm.

Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi".

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những đau thương mất mát lớn lao vẫn còn đọng lại trong tâm trí mỗi chúng ta, nhất là với các Mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng người từng “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”. Sự hy sinh cao cả kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ mai sau đời đời ghi ơn, tri ân và biết ơn sâu sắc.

Ghi nhận và biết ơn sâu sắc những hy sinh cao cả của các mẹ Việt Nam anh hùng, Thủ tướng Chính phủ cho hay, trong 73 năm qua, nhất là hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức toàn dân tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng…

Việc chăm lo, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng đã trở thành một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Đến nay, sau 25 năm thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Đảng, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng 139.275 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó hiện có 4.962 mẹ còn sống đang được các cơ quan, tổ chức và gia đình phụng dưỡng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

Xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của các hệ thống chính trị và toàn xã hội, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, các địa phương trong cả nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan, các đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước cùng chung tay phấn đấu đến hết năm 2020, bảo đảm 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, mở rộng, thúc đẩy hợp tác quốc tế để trao đổi, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giám định ADN; nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng...

Tin cùng chuyên mục