Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy lối sống càng quan trọng hơn

  • 05/09/2019 09:37
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Dự lễ khai giảng tại trường THPT Sơn Tây, thị xã Sơn Tây Hà Nội, nhắn nhủ các thầy cô và học sinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Con người phải có đức, có tài mới xây dựng được đất nước ấm no hạnh phúc. Dạy chữ quan trọng rồi, dạy người, dạy lối sống càng quan trọng hơn"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy lối sống càng quan trọng hơn ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng trường THPT Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Sáng 5-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đầu buổi lễ, trong không khí trang trọng, các em học sinh trường THPT Sơn Tây đã cùng lắng nghe Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020.

Cô Lương Quỳnh Lan,  Nhà giáo Ưu tú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là năm học thứ 60 của trường THPT Sơn Tây. Trường được thành lập vào năm 1959. Hiện nay, Trường THPT Sơn Tây, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ và Trường THPT Chu Văn An là bốn trường có hệ thống lớp chuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy lối sống càng quan trọng hơn ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới ở trường PTTH Sơn Tây

Trường luôn là niềm tự hào, niềm tin tưởng của các cấp lãnh đạo, nhân dân Sơn Tây và cả vùng xứ Đoài.

Năm học 2018-2019, trường có 806 học sinh giỏi toàn diện; 99,79% học sinh đỗ tốt nghiệp; đạt 5 giải học sinh giỏi quốc gia. Năm học 2019-2020, trường chào đón 520 em học sinh khối 10 - những người đã trải qua một kỳ thi với tinh thần quyết tâm, mạnh mẽ để trở thành những “mầm xanh” mới của trường THPT Sơn Tây, những người sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của trường.

Nhà trường cũng tự hào với đội ngũ giáo viên say mê tâm huyết với nghề, tích cực học tập nâng cao trình độ với 2 cô giáo đang theo học tiến sỹ, gần 50 thầy cô trình độ thạc sĩ. 

Nhà trường cũng đã triển khai tích hợp nội dung giáo dục lịch sử địa phương, giáo dục bảo vệ môi trường, kỹ năng sống và ý thức thực hiện pháp luật; giảng dạy nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh khối 10,11.

Nhiều năm qua, nhà trường giữ vững an ninh, trật tự, không có tệ nạn xã hội, không có học sinh vi phạm pháp luật...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy lối sống càng quan trọng hơn ảnh 3

Các em học sinh trường THPT Sơn Tây - Hà Nội nô nức trong ngày khai giảng năm học mới

Đánh trống khai giảng năm học mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, theo quy định mới, các đồng chí lãnh đạo sẽ không phát biểu trong lễ khai giảng nhưng ở cương vị là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng muốn dành 5 phút để chia sẻ với thầy cô, các em học sinh trong sự kiện quan trọng bậc nhất của cả nước này.

Ghi nhận biểu dương cố gắng lớn lao, của thầy cô, các em học sinh, lãnh đạo ngành GDĐT các cấp, Thủ tướng khẳng định, giáo dục và đạo tạo luôn được Đảng Nhà nước quan tâm, kỳ vọng, năm học 2018-2019, ngành GDĐT cả nước đã đạt được nhiều thành tích tốt, tích cực đổi mới từ cơ sở đến các đơn vị đại học; các thầy cô đã có nhiều chuyển biến theo tinh thần đổi mới mà Trung ương đặt ra; đạt kết quả đáng mừng, được nhân dân ghi nhận.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, năm học mới, toàn ngành giáo dục tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế, tồn tại đã chỉ ra để có nhiều thành công hơn nữa, đóng góp trực tiếp, quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam và đặc biệt và kỳ vọng của nhân dân.

Biểu dương thầy cô, các em học sinh trường THPT Sơn Tây với 60 năm truyền thống, để tiếp tục cải tiến phương pháp tiếp cận mới, nâng cao chất lượng đào tạo, Thủ tướng nhắn nhủ với các thầy cô và học sinh: “Năm học mới, bên cạnh việc tiếp tục dạy học hiệu quả các môn văn hóa, thì các thầy cô cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho các em học sinh để các em phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo.

Con người phải có đức, có tài mới xây dựng được đất nước ấm no hạnh phúc. Dạy chữ quan trọng rồi, dạy người, lối sống càng quan trọng hơn”...

Cũng trong sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự lễ khai giảng tại Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước phải tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, Nhà nước về “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu hình thành lớp thanh niên có năng lực công dân mới, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy lối sống càng quan trọng hơn ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng năm học mới

Toàn ngành phải tăng cường đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục với những giải pháp thích hợp, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức, giáo dục nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh; Chăm lo và đầu tư cho phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục;

Thực hiện các giải pháp nhằm đổi mới công tác quản lý giáo dục các cấp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục và trong đổi mới phương pháp dạy và học ở từng cấp học. Tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước trong ngành Giáo dục, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng, cùng các bậc phụ huynh học sinh, các tổ chức kinh tế, xã hội hãy đồng hành, trách nhiệm trong việc phối hợp chăm lo phát triển giáo dục, góp phần vào những thành tựu của sự nghiệp “Trồng người”.

Đồng thời, cần tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo tốt hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; đẩy mạnh phong trào xã hội hoá giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, phát triển năng lực và phẩm chất đáp ứng yêu cầu mới của sự phát triển xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Quan tâm chăm sóc các em học sinh là con em gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng dặn dò các cháu học sinh hãy bắt đầu năm học mới với sự hứng khởi, nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành những công dân, chủ nhân tương lai giỏi nghề, kỹ năng sống tốt, yêu nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, nhân dân ta ngày càng no ấm, hạnh phúc, sánh vai với bạn bè năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Tin cùng chuyên mục