Thủ tướng: Mua sắm thuốc không thể "đủng đỉnh", ai không làm thì đứng ra ngoài cho người khác làm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng nhấn mạnh dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, vật tư y tế kéo dài, ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm…
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào trưa nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, dịch bệnh tại nước ta đang được kiểm soát nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, khó lường do virus liên tục thích ứng, tiến hóa với các biến chủng mới.

Cùng đó, các loại dịch bệnh mới phát sinh, các bệnh thông thường, dịch bệnh theo mùa… gây nguy cơ dịch chồng dịch. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Nhấn mạnh yêu cầu về tiêm vaccine phòng Covid-19 theo tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Thủ tướng lưu ý tuyệt đối không được quên "bài học xương máu" khi chúng ta chưa tiếp cận được vaccine do vaccine khan hiếm trên toàn cầu, năng lực y tế hạn chế, công tác chống dịch vừa lúng túng, bị động dẫn đến nhiều mất mát, hy sinh.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quán triệt mục tiêu đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết. Bộ Y tế phải bám sát tình hình, đôn đốc công tác phòng chống dịch, tinh thần là không để dịch bùng phát trở lại, cơ quan, đơn vị nào để dịch bùng phát trở lại do nguyên nhân chủ quan thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những chủ quan, sơ hở, yếu kém của mình.

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại phiên họp

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại phiên họp

Thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp tục rà soát, tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Dịp này, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương các địa phương có tỉ lệ tiêm cao và nhắc nhở các địa phương có tỉ lệ tiêm chủng thấp theo số liệu cập nhật mà Bộ Y tế công bố. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm chủng thấp nghiêm túc rà soát, làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm trong việc chưa hoàn thành tiến độ tiêm vaccine, khẩn trương có biện pháp khắc phục.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, sớm chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho hoạt động khám chữa bệnh. Các bộ, ngành, địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất của các tổ chức, cá nhân trong công việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

"Cương quyết, dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vì vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài. Ai làm sai thì phải xử lý, kỷ luật nhưng không để vì xử lý, kỷ luật mà để ảnh hưởng tới việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm. Nếu việc mua sắm "đủng đỉnh" thì không thể đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân tính bằng giờ, bằng phút" - Thủ tướng nói.