Thủ tướng Malaysia được "minh oan" hàng trăm triệu USD

  • 04/08/2015 10:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia vừa cho hay, hàng trăm triệu USD được tìm thấy trong các tài khoản cá nhân của Thủ tướng nước này – ông Najib Razak – là tiền quyên tặng, qua đó hoàn toàn bác bỏ những tố cáo về hành vi sai trái nhắm vào ông này.

Mặc dù khẳng định số tài sản khổng lồ đó là tiền quyên tặng, song cơ quan chống tham nhũng của Malaysia không tiết lộ danh tính của những người đóng góp, cũng như khoản tiền này được ủng hộ cho những cá nhân hay tổ chức nào.

Trước đó, nhà chức trách Malaysia đã điều tra các cáo buộc về những khoản quỹ được chuyển cho ông Razak từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB (1Malaysia Development Bhd) do ông này thành lập.

Mặc dù Thủ tướng Malaysia bác bỏ mọi cáo buộc, vụ bê bối vẫn dẫn tới hàng loạt lời kêu gọi ông này từ chức.
Thủ tướng Malaysia được "minh oan" hàng trăm triệu USD ảnh 1Thủ tướng Malaysia vẫn chưa thoát khỏi rắc rối của bê bối tài chính

Hồi tuần trước, ông Razak đã sa thải Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, sau khi ông Yassin chỉ trích cách thức ông Razak xử lý các cáo buộc.

Cùng với đó, Tổng Chưởng lý Abdul Gani Patail dẫn đầu cuộc điều tra vụ bê bối tài chính cũng bị sa thải, dù truyền thông nhà nước Malaysia nói ông này nghỉ vì các lý do sức khỏe.

Quỹ 1MBD được ông Najib Razak thành lập hồi năm 2009. Các cáo buộc vừa qua cho rằng ông này đã chuyển gần 700 triệu USD từ quỹ này vào các tài khoản cá nhân của mình.

Nhưng mặc dù phía cơ quan chống tham nhũng đã khẳng định số tiền nói trên là từ các “Mạnh Thường quân” đóng góp, phóng viên Jennifer Pak của BBC ở Kuala Lumpur nói rằng nhiều câu hỏi từ những người chỉ trích vẫn chưa được thỏa mãn.

Các đảng đối lập và nhiều nhà hoạt động cáo buộc Thủ tướng Malaysia sử dụng ảnh hưởng từ vị trí của mình để tác động tới các cuộc điều tra nhắm vào 1MDB.

Về phần mình, đại diện quỹ 1MDB nói rằng họ không bao giờ đưa tiền cho ông Najib và những cáo buộc đều là vô căn cứ.

Từ lâu, ông Najib đã cho rằng ông là nạn nhân của âm mưu “phá hoại chính trị”, đồng thời cáo buộc lại cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed vốn có nhiều ảnh hưởng đã dàn xếp chiến dịch bôi nhọ để lật đổ ông Najib.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục