Thủ tướng lưu ý Hà Nội và TP HCM thúc tiến độ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm dứt khoát không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại; cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm...
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến ảnh 1

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến

Ngày 6-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Báo cáo tại đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trên thế giới dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của biến chủng Omicron và các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1.

Tại Việt Nam, trong tháng 7-2022, ghi nhận trên 33.000 ca mắc, 06 ca tử vong; thời gian gần đây ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày. So với tháng trước, số ca mắc tăng 22,4%.

Về tiêm chủng, tính đến ngày 4-8, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 247 triệu liều vaccine phòng Covid-19, vẫn là quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trên tổng dân số là 52%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển...

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra; tốc độ tiêm vaccine Covid-19 ở một số địa phương không đạt tiến độ, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên họp ảnh 2

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên họp

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ở trong nước, số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng, có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch" do một số bệnh dịch lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng...) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dứt khoát không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh, không say sưa, ngủ quên với những kết quả đã đạt được. Mục tiêu dứt khoát là không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thủ tướng nêu rõ, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Về các nhiệm vụ trước mắt, Thủ tướng yêu cầu trong tháng 8, phải hoàn thành việc tiêm mũi 3, 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi thứ 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12; bảo đảm đủ vaccine, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng nêu rõ, phải phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiêm chủng. Người đứng đầu Chính phủ lưu ý Hà Nội và TP HCM cần đặc biệt chú ý việc thúc đẩy tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, do số học sinh đông, không gian học tập tại trường hạn chế hơn các địa phương khác.

Với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu phải thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, phòng, chống dịch để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, tạo sinh kế, công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định để bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong phòng, chống dịch…