Thủ tướng khuyến khích các hãng ô tô nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

ANTD.VN - Hôm qua, 27-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm gian hàng của Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tại Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội và hội chợ chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của Công ty ô tô Toyota Việt Nam

Tại gian hàng của Toyota tại triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự quan tâm đến những nỗ lực của TMV trong việc gia tăng các sản phẩm nội địa hóa của các nhà cung cấp trong nước và tự sản xuất. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khuyến khích TMV tiếp tục phát huy thế mạnh để kêu gọi nhiều hơn nữa các nhà cung cấp trong nước nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nói riêng và ngành công nghiệp ô tô nói chung.

Trao đổi với báo chí, đại diện TMV cho biết, đây là một dấu mốc vô cùng quan trọng trong chặng đường dài lâu 20 năm TMV đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc - từ những ngày đầu tái thành lập (1-1-1997 – 1-1-2017). TMV cũng mong muốn sẽ tiếp tục được đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam nói chung và của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng trên con đường hội nhập sắp tới.

Triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội và hội chợ chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc vừa chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm tái thành lập tỉnh, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay khái quát thành tựu kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc sau 20 năm tái lập tỉnh. Triển lãm và hội chợ lần này có sự tham gia của 350 gian hàng, chia thành 6 khu vực.

Là một trong những doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong suốt hơn 20 năm qua, TMV đã có những đóng góp đáng kể không chỉ cho kinh tế, mà còn cho cộng đồng và con người tỉnh Vĩnh Phúc. Cụ thể, năm 2016, TMV đã nộp vào ngân sách nhà nước hơn 900 triệu USD, chiếm xấp xỉ 60% tổng số thuế nộp vào ngân sách nhà nước của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội và hội chợ chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, TMV giới thiệu đến khách tham quan các mẫu xe lắp ráp trong nước đã được đông đảo khách hàng Việt Nam đón nhận trong suốt hơn 20 năm qua, bao gồm Innova, Vios, Camry và Corolla Altis.

Bên cạnh đó, TMV cũng giới thiệu tại gian trưng bày Khu vực sản phẩm nội địa hóa, Khu vực phụ tùng linh kiện được sản xuất ngay tại nhà máy và Khu vực sản phẩm xuất khẩu. Đây là nơi thể hiện những nỗ lực đóng góp cho ngành công nghiệp phụ trợ nói riêng, và cho ngành công nghiệp ô tô, kinh tế nói chung của TMV. Hiện nay, nhờ nỗ lực kêu gọi các nhà cung cấp, gia tăng tỉ lệ nội địa hóa tại Việt Nam, hệ thống nhà cung cấp của TMV tính đến nay đã lên đến con số 39, tổng sản phẩm nội địa hóa của TMV đã lên tới 300 sản phẩm các loại. Về xuất khẩu, hiện kim ngạch xuất khẩu hàng năm của TMV đạt 40 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu của TMV tính đến hết tháng 9-2016 đạt 376 triệu USD. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của TMV là: ăng ten, van điều hòa khí xả và bàn đạp chân ga…