​Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội kỷ luật cán bộ y tế vi phạm quy trình cách ly phòng Covid-19

  • 06/01/2021 16:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh dịch Covid-19 còn phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải cương quyết xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự với những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch…
​Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội kỷ luật cán bộ y tế vi phạm quy trình cách ly phòng Covid-19 ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị y tế toàn quốc

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Y tế toàn quốc diễn ra ngày 6-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2020 là một năm dài đối với những “chiến sĩ áo trắng” khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Song vượt lên khó khăn, ngành y tế cùng với cả nước đã chống dịch Covid-19 thành công. Theo Thủ tướng, thành tích này là một ví dụ đẹp về “ý Đảng, lòng dân”, là tổng hòa của ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lãnh đạo Bộ Y tế, đến đội ngũ giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở khám, chữa bệnh trong suốt một năm qua đã tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước đại dịch.

Về nhiệm vụ chống dịch trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục chú ý đến việc nghiên cứu sản xuất vaccine, tiếp tục đưa vaccine phòng Covid-19 thứ 2, 3 vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

Đặc biệt, phải nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19 để giúp người dân đón Tết lành mạnh, an toàn.

Nhấn mạnh tinh thần “Cương quyết, xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự, những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch", Thủ tướng hoan nghênh Sở Y tế TP. Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ công tác Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung khi cho một người ra khỏi nơi cách ly dù chưa nhận được kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Ngoài chống dịch, Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục đổi mới, với trọng tâm là y tế cơ sở, phải có những giải pháp đột phá về chuyên môn, cơ chế tài chính cho y tế cơ sở, trạm y tế xã, đặc biệt phải tiếp tục hoàn thành gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế công cộng, y tế dự phòng

Đồng thời, không ngừng cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, lấy chất lượng và sự an toàn, sức khỏe của người bệnh, người dân là mục tiêu quan trọng nhất. Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; trước mắt tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Riêng vấn đề xã hội hóa trong y tế, Thủ tướng lưu ý, cần phải phát huy mạnh mẽ trên cơ sở công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, “để người dân không phải gánh chịu chi phí không cần thiết".

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp tục triển khai lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với thực hiện bảo hiểm y tế, phấn đấu đạt mục tiêu hơn 95% vào năm 2025.

Tin cùng chuyên mục