Thủ tướng gửi thư khen các cô giáo mầm non An Hiệp dũng cảm cứu học sinh thoát lũ quét

  • 15/12/2016 12:29
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-12, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư khen các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại trường.

Trong thư gửi các cô giáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: "Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13-12, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại trường. Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: 'Thà cô chết chứ không để trò chết'. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu.

Nhân đây, tôi yêu cầu chính quyền địa phương các vùng bị lũ lụt vừa qua khẩn trương có những biện pháp phù hợp để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định việc học tập cho các cháu, trong đó có Trường mầm non An Hiệp.

Tôi cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên và Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng như trên phạm vi cả nước đối với các trường học, nhất là các trường mầm non để chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ cứu nạn cần thiết, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra".

Thủ tướng gửi thư khen các cô giáo mầm non An Hiệp dũng cảm cứu học sinh thoát lũ quét ảnh 1

Toàn bộ giáo viên và học sinh Trường mầm non An Hiệp được cứu thoát khỏi cơn lũ kinh hoàng

Trước đó, sáng 13-12, lũ quét lớn và nhanh ập tới khiến 4 cô giáo cùng 20 học sinh Trường mầm non xã An Hiệp (H.Tuy An, Phú Yên) bị kẹt tại trường. Trường mầm non này chủ yếu dạy học sinh ở thôn Mỹ Phú 2 (xã An Hiệp).

4 cô giáo gồm:  1. Võ Thị Thu Sương (hiệu trưởng, 49 tuổi)  2. Nguyễn Thị Hòa (hiệu phó, 47 tuổi)  3. Thái Thị Tuyết Hồng (giáo viên, 38 tuổi)  4. Lê Thị Kim Hằng (giáo viên, 44 tuổi)

Các cô giáo đã nhanh trí kê bàn ghế để các cháu lên đó ngồi, một số cháu ngồi trên những chiếc phao đồ chơi để không bị chìm trong nước. Đến khoảng 12 giờ 30 cùng ngày, nước lũ dâng lên ngập đầu người lớn.

Theo lời kể của các cô giáo, lúc đó, có 3 - 4 cháu ôm vào cổ mỗi cô. Các cô phải cõng các cháu đứng lên và đu vào các song cửa sổ của lớp học. Các cô cố gắng dùng điện thoại để liên lạc người thân và các lực lượng cứu hộ, đồng thời la lớn để các hộ dân gần trường đến ứng cứu.

Khi nhận được thông báo, người dân trong thôn đã đến ứng cứu, đến 15 giờ ngày 13-12, tất cả học sinh và cô giáo được đưa ra ngoài an toàn. Được biết, đây là khu vực vùng cao, ít khi bị ngập lụt nhưng do mưa lớn kéo dài khiến nước từ núi đổ xuống các con suối nhỏ gây ra lũ quét kinh hoàng. 

Tin cùng chuyên mục