Thủ tướng Đức: NATO sẽ bảo vệ vùng Baltic

  • 19/08/2014 17:58
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong chuyến thăm Rigo, Latvia hôm 18/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra lời hứa NATO sẽ bảo vệ các quốc gia vùng Baltic, bằng cách tăng cường diễn tập quân sự trong khu vực thay vì gửi quân chiến đấu lâu dài đến đây.


Vùng biển Baltic bao gồm 3 quốc gia: Latvia, Estonia và Lithuania. Đây là 3 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã tách ra trong giai đoạn náo động của Chiến tranh thế giới thứ I. Các quốc gia này đang lo lắng cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay và việc Moscow sáp nhập Crimea hồi tháng 3 có thể báo trước một tình trạng bất ổn trong khu vực của họ.

Trước tình hình đó, các quốc gia này đã yêu cầu NATO tăng cường sự hiện diện quân sự để củng cố điều 5 trong hiến pháp liên minh, trong đó nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào một trong những thành viên của khối sẽ là một hành động gây hấn chống lại tất cả.

Thủ tướng Đức: NATO sẽ bảo vệ vùng Baltic ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Latvia, Laimdota Straujuma, bà Merkel nói rằng: “Tôi muốn nhấn mạnh, điều 5 trong hiến pháp liên minh không phải là một điều chỉ tồn tại trên giấy, nó có tác dụng để bảo vệ và gắn kết các quốc gia trong liên minh chống lại bất kỳ sự xâm lược nào”.

Tư lệnh hàng đầu của NATO cho biết liên minh sẽ phản ứng quân sự nếu Nga cố gắng đưa quân thâm nhập vào một quốc gia trong khối. Theo đó, Đức sẽ bắt đầu theo sát các chuyến bay đến Latvia từ ngày 20/8 và tăng cường bổ sung diễn tập hơn nữa trong giai đoạn hiện tại. "Tất cả mọi thứ phải được chuẩn bị sẵn sàng để chúng tôi có cơ sở hạ tầng ở các nước Baltic nhằm phản ứng một cách nhanh chóng trước một cuộc xâm lược tiềm năng nào từ phía Nga. Chúng tôi sẽ không đóng quân thường trực ở đây, nhưng chúng tôi sẽ mọi việc cần thiết để đảm bảo nếu Latvia gặp khó khăn, NATO sẽ có thể giúp đỡ ngay lập tức", bà nói . 

Thủ tướng Đức cũng bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo NATO sẽ đạt được thống nhất về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ở Cardiff vào ngày 4-5/9 tới.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục