Thủ tướng Canada xin lỗi về hành động "nông nổi" khi làm giáo viên 18 năm trước

  • 19/09/2019 16:27
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 18-9 đã thành thật xin lỗi sau khi bức ảnh cho thấy ông đeo mặt nạ màu nâu trong một sự kiện của trường mà ông làm giáo viên vào năm 2001 bị chỉ trích dữ dội.

“Tôi không nên làm điều đó. Tôi nên biết rõ hơn, nhưng tôi đã không làm thế. Và tôi thực sự xin lỗi”, ông Justin Trudeau nói với các phóng viên trên máy bay. Thủ tướng Canada nói, có người cho đó là một bức ảnh phân biệt chủng tộc nhưng ông không coi nó là phân biệt chủng tộc vào thời điểm đó.

Đó là một bức ảnh chụp ông Justin Trudeau thời điểm ông là giáo viên, tham dự buổi dạ tiệc cuối năm với chủ đề “Đêm Ảrập” vào năm 2001. Vị Thủ tướng tương lai đã tham dự sự kiện này với bạn bè, đồng nghiệp và hóa trang thành nhân vật Aladdin.

Thủ tướng Canada xin lỗi về hành động "nông nổi" khi làm giáo viên 18 năm trước ảnh 1Bức ảnh được đăng tải đầu tiên trên tờ TIME của Mỹ

Sự việc xảy ra trong bối cảnh ông Trudeau đang chạy đua tái tranh cử. Cuộc bầu cử ở Canada dự kiến diễn ra vào ngày 21-10 tới. “Tôi đứng đây trước người Canada vì tôi sẽ tham gia chiến dịch tranh cử này và nói về công việc chúng ta sẽ cùng làm để đất nước tốt đẹp hơn. Và tôi sẽ tiếp tục tập trung vào điều đó, tiếp tục chống lại sự không khoan dung và phân biệt đối xử, mặc dù rõ ràng tôi đã phạm sai lầm trong quá khứ”, Thủ tướng Canada nhấn mạnh.

Một số chính trị gia chỉ trích gay gắt hành động “sốc nổi” của ông Trudeau 18 năm trước. Họ cho rằng, đeo mặt nạ màu nâu là hành động nhạo báng và phân biệt chủng tộc, mà phân biệt chủng tộc vào năm 2001 cũng như năm 2019. “Ông ta phải xin lỗi về tác hại đã gây ra và nâng cao yêu cầu mô hình hóa lãnh đạo công bằng xã hội ở tất cả các cấp chính quyền”, bà Elizabeth May, lãnh đạo đảng Xanh viết trên Twitter.

Ông Justin Trudeau, 47 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Canada vào tháng 11-2015. Ông là con trai của Pierre Trudeau, cũng từng giữ chức Thủ tướng Canada.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục