Thủ tướng Áo 35 tuổi Sebastian Kurz đột ngột từ chức

  • 10/10/2021 09:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9-10 đã bất ngờ từ chức trong lúc ông bị điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc sử dụng quỹ liên bang và có thể đối mạt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Theo The Washington Post, ông Kurz, 35 tuổi, bác bỏ các cáo buộc chống lại mình nhưng đề nghị chuyển giao quyền lực cho Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg.

“Đối với tôi, đất nước quan trọng hơn là bản thân. Tôi muốn tạo khoảng trống để ngăn chặn sự hỗn loạn và đảm bảo sự ổn định”, Thủ tướng Áo phát biểu trên truyền hình hôm 9-10.

Các thành viên của Quốc hội đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Kurz vào ngày 12-10 tới sau khi cơ quan chức trách tuần trước thông báo rằng ông và một số đồng minh thân cận nhất của ông là đối tượng của một cuộc điều tra tham nhũng.

Hãng tin Bloomberg cho hay, người đứng đầu Chính phủ Áo và 9 người khác bị cáo buộc sử dụng quỹ liên bang để trả cho một nhà xuất bản báo nhằm giúp ông đạt được quyền lực nhanh chóng. Tuần trước, các văn phòng của ông Kurz đã bị lục soát để phục vụ điều tra.

Ông Sebastian Kurz đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới khi đảm nhận vai trò Thủ tướng vào năm 2017 ở tuổi 31. Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạo trẻ này đã nỗ lực thay đổi, trong đó từ bỏ đường lối cực hữu, chống nhập cư trong quá khứ.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục