Thủ tướng Anh: Moscow nhiều khả năng đứng sau vụ điệp viên Nga bị đầu độc

  • 13/03/2018 08:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thủ tướng Anh Theresa May, Nga có thể đứng đằng sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc bằng cách trực tiếp thực hiện hoặc cố tình để loại chất độc thần kinh này rơi vào tay những kẻ có khả năng tiến hành vụ tấn công trên.

Sau cuộc họp với Ủy ban An ninh quốc gia, Thủ tướng May cho biết, London đã triệu tập đại sứ Nga để giải trình vì sao một loại chất độc thần kinh mang tiêu chuẩn quân đội được sản xuất ở Nga có thể xuất hiện tại khu vực Salisbury của Anh.

Bà May cho rằng, nhiều khả năng Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc, đồng thời cảnh báo rằng, Moscow có hạn chót là ngày 13-3 để đưa ra một sự giải thích hợp lí nếu không London sẽ coi vụ đầu độc này là hành động sử dụng vũ lực của Nga trên lãnh thổ Anh.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, việc duy trì mối quan hệ bình thường là điều không còn khả thi và Anh đã sẵn sàng cho những biện pháp đáp trả mới nhằm vào Nga.

Thủ tướng Anh: Moscow nhiều khả năng đứng sau vụ điệp viên Nga bị đầu độc ảnh 1

Bà May cho rằng, Nga có liên quan đến vụ đầu độc điệp viên

Phản hồi với những lập luận mới của Thủ tướng May, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, bà May đang cố gắng “chứng tỏ bản thân trước quốc hội Anh”.

Điệp viênSkripal, 66 tuổi, và con gái Yulia, 33 tuổi, đã được nhìn thấy ngã khụy xuống ghế nghỉ ở một trong tâm mua sắm tại Anh vào hôm 4-3. Ngoài họ ra, còn có 20 người khác cũng bị ảnh hưởng bởi chất lạ mà London cho là hành vi “cố ý giết người”.

Skripal từng làm việc cho Cơ quan Tình báo quan đội Nga (GRU) nhưng lại làm điệp viên 2 mang cho Cơ quan Tình báo quân đội 6 (MI6) của Anh. Ông đã bị bắt tại Nga vào năm 2006 và chỉ được thả 4 năm sau đó theo thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục