Thủ tướng Anh loại trừ khả năng cho Scotland độc lập

ANTĐ -  Theo Thủ tướng Anh, David Cameron, Scotland sẽ không được tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý nhằm tách rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Channel 4 News vào hôm 10-5 vừa qua, Thủ tướng mới tái đắc cử của Anh, ông David Cameron đã khẳng định sẽ không thể có một cuộc trưng cầu dân ý mới ở Scotland về việc tách rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh do người dân nơi đây đã có quyền bỏ phiếu và quyết định ở lại vào năm ngoái.

Thủ tướng Anh David Cameron 

Ông Cameron cũng chỉ ra nhiệm vụ của chính quyền mới là đưa đất nước trở lại gần nhau hơn: “Chúng ta sẽ làm điều này bằng việc trao thêm quyền cho xứ Wases và Scotland, cũng như giữ những lời hứa đã được tuyên bố”.

Ông David Cameron đã tái đắc cử chức Thủ tướng Anh sau khi Đảng Bảo thủ của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa diễn ra vào hôm 7-5. Lãnh đạo các Đảng Lao động, Dân chủ Tự do, và Lib Dem đều đã tuyên bố từ chức. Nhiều nhà phân tích cho rằng ông Cameron sẽ không cần thành lập liên minh mà có thể tự lập chính phủ của Đảng Bảo thủ do đã chiếm được 331 ghế ở quốc hội.
Trong cuộc bầu cử này, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) ủng hộ việc độc lập, đã vượt qua Đảng Lao động trong cuộc bỏ phiếu ở Scotland với việc dành được 56 trên tổng số 59 phiếu trong quốc hội mới của Anh. Số người gia nhập Đảng SNP cũng đã tăng thêm gấp 4 lần trong 2 năm qua và đạt 110.000 người vào đầu năm 2015.

SNP cũng đứng sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9-2014 về việc tách rời Scotland khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý thất bại với kết quả 55 người dân nơi đây muốn ở lại với liên hiệp.

Ngoài vấn đề Scotland, ông Cameron cũng phải thuyết phục người dân ở lại Liên minh EU trước khi tiến hành cam kết tổ chức trưng cầu dân ý về việc này vào năm 2017.