Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ ba

ANTĐ - Ngày 3-1, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố, ông sẽ không ra tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3 cho dù đảng của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong tháng 5 tới.

Như vậy, Thủ tướng Manmohan Singh, 81 tuổi, sẽ về hưu sau một thập kỷ nắm giữ chức thủ tướng Ấn Độ. Ông cũng tuyên bố sẽ ủng phó chủ tịch Đảng Quốc đại, đảng đứng đầu Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA) cầm quyền, Rahul Gandhi kế vị ông lãnh đạo đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nhà lãnh đạo trẻ Rahul Gandhi, 43 tuổi, là một hậu duệ của dòng họ Gandhi, những người luôn là lực lượng chính trên chính trường Ấn Độ kể từ khi nước này giành độc lập.

“Trong vài tháng tới, sau cuộc tổng tuyển cử, tôi sẽ bàn giao quyền điều hành cho một thủ tướng mới,” ông Singh tuyên bố với báo giới tại New Delhi. "Tôi hy vọng đó sẽ là một thủ tướng do UPA lựa chọn, và đảng của chúng tôi sẽ vận động cho mục đích này trong cuộc tổng tuyển cử tới."

Thủ tướng Manmohan Singh cho biết Đảng Quốc đại sẽ công bố ứng viên cho chức thủ tướng của đảng mình trong thời gian thích hợp.

“Rahul Gandhi có uy tín nổi bật. Tôi hy vọng đảng của tôi sẽ đưa ra quyết định đó vào một thời điểm phù hợp”, ông Singh nói.

Thủ tướng Manmohan Singh và ông Rahul Gandhi

Nếu được đề cử làm lãnh đạo UPA ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới, ông Gandhi sẽ phải đối mặt với chính trị gia kỳ cựu Narendra Modi, lãnh đạo Đảng Bharatiya Janata (BJP), có nhiều năm kinh nghiệm với chức vụ thủ hiến bang miền tây Gujarat.

Trong đợt tấn công lãnh đạo đảng đối lập đầu tiên, ông Singh cho rằng: “Sẽ thật là thảm họa đối với Ấn Độ nếu ông Narendra Modi trở thành thủ tướng.”

Đảng Quốc đại, lãnh đạo chính phủ liên minh kể từ khi đánh bại đảng đối lập BJP trong cuộc tổng tuyển cử năm 2004, dự kiến sẽ xóa bỏ truyền thống không công bố ứng cử viên trước khi bầu cử bằng việc chính thức chỉ định ông Gandhi vào cuối tháng này.

Trong cuộc họp báo này, cuộc họp báo thứ 3 trong một thập kỷ qua của ông Singh, ông đã liệt kê những thành tựu của chính phủ do ông đứng đầu, nhưng cũng thừa nhận yếu kém trong kiềm chế lạm phát và tạo đủ việc làm.