Thủ tướng Abe lên tiếng trước phát biểu của ông Trump về Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật

ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau Hội nghị Thượng đỉnh G20, trong đó ông Trump nói Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật là “thỏa thuận không công bằng” và cần sửa đổi nội dung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc gặp tại G20

Phát biểu trong chương trình trên mạng internet về tranh luận của các lãnh đạo đảng chính trị, ông Abe nói ông nghĩ rằng ông Trump chỉ đơn giản thể hiện ý kiến cá nhân.

Thủ tướng Abe cho biết, kể từ khi lần đầu tiên hội đàm năm 2016, ông đã nhiều lần giải thích với ông Trump về việc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được phép làm gì theo Hiến pháp.

Ông Abe lưu ý rằng, cũng trong năm 2016 Nhật Bản thực thi các luật mới liên quan đến an ninh quốc gia, theo đó cho phép thực thi quyền phòng thủ tập thể.

Theo người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản, các luật này đã đẩy mạnh quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, và đây có thể là lý do vì sao ông Trump lại nói rằng ông không nghĩ đến việc phá bỏ hiệp ước này.

Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật được ký từ năm 1951, trong đó Mỹ cam kết bảo vệ an ninh cho Nhật Bản do Tokyo đã từ bỏ quyền phát động chiến tranh sau thất bại trong Thế chiến II.

Đổi lại, Mỹ được đặt nhiều căn cứ quân sự trên đất Nhật Bản, trong đó có lực lượng thủy quân lục chiến lớn nhất ngoài lãnh thổ Mỹ đóng tại đảo Okinawa.