Thủ tục xin cấp hộ chiếu trong vòng 15 phút: Chấm điểm cho công an 9/10

  • 23/03/2014 06:00
  • 3 bình luận
  • Duy Minh
  • In bài
ANTĐ - “Tôi thực sự bất ngờ khi đã hoàn thành thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu một cách nhanh chóng như vậy. Như những lần cấp hộ chiếu trước đây, tôi đã xác định tinh thần phải chờ đợi hết cả buổi chiều. Nhưng không ngờ mọi việc lại diễn ra một cách rất thuận lợi. Tôi hết sức vui và nếu được, tôi sẽ chấm cho dịch vụ đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng internet này điểm 9/10”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thế Cường ở phố Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) khi đến làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Bất ngờ, vui vẻ là cảm nhận chung của những người dân khi đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trong ngày đầu tiên CATP Hà Nội thực hiện việc cấp hộ chiếu qua mạng internet. Cảm nhận niềm vui từ ánh mắt của những người dân đến cấp hộ chiếu, những chiến sĩ công an cũng thấy phấn khởi vì những cố gắng của mình đã rút ngắn rất nhiều thời gian chờ đợi, bớt đi những phiền hà cho người dân.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu trong vòng 15 phút: Chấm điểm cho công an 9/10 ảnh 1

Chỉ trong 15 phút

Trung bình, trong một ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - CATP Hà Nội tiếp nhận từ khoảng 300-400 hồ sơ làm thủ tục cấp hộ chiếu. Trong những lúc cao điểm như đầu giờ sáng hoặc chiều luôn xảy ra tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi một cách mệt mỏi, đồng thời phải đi lại nhiều lần. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không còn diễn ra khi CATP Hà Nội bắt đầu thí điểm việc tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến và trả kết quả tại nhà cho công dân.

14h chiều ngày 20 tháng 3, chị Phạm Thúy Hà SN 1984 HKTT ở tại Cổ Bi, Gia Lâm (Hà Nội) có mặt ở tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an thành phố Hà Nội để làm thủ tục cấp hộ chiếu. Chị Hà chuẩn bị kết hôn với một người quốc tịch Pháp đang làm việc tại Hà Nội, vì vậy chị Hà muốn làm hộ chiếu để thời gian sắp tới sẽ theo chồng về Pháp ra mắt bên nội. Đây là lần đầu tiên chị Hà làm thủ tục để xin cấp hộ chiếu nên mọi vấn đề đối với chị đều rất mới mẻ. Chị Hà lo lắng sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi nhưng thất bất ngờ chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút các thủ tục để cấp hộ chiếu cho chị Hà đã được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh giải quyết xong, chị Hà vui vẻ ra về cùng với tờ giấy biên nhận. 

Anh Nguyễn Thế Cường ở phố Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) có mặt ở tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh ngày 20-3 để đề nghị cấp lại hộ chiếu. Cũng chỉ trong vòng 15 phút, anh Cường đã được hướng dẫn hoàn thành xong mọi thủ tục để phục vụ cho việc cấp lại hộ chiếu.

Theo quan sát của chúng tôi, tất cả những người dân đều có chung một tâm trạng rất bất ngờ và phấn chấn khi được cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội hướng dẫn sử dụng dịch vụ cấp hộ chiếu trên mạng internet. Khi được hỏi, họ đều đánh giá cao việc làm của CATP Hà Nội trong việc cải cách thủ tục hành chính, bớt được nhiều thời gian đi lại, chờ đợi cho người dân trong việc cấp hộ chiếu so với trước đây. 

Mục đích cao nhất là phục vụ nhân dân

Đại tá An Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP Hà Nội cho biết, xuất phát từ yêu cầu cải tiến phần xét duyệt cấp hộ chiếu đối với công dân, đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội đã có ý tưởng ứng dụng công nghệ tin học để triển khai một số bước cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp hộ chiếu cho công dân. Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân, giúp cho việc làm thủ tục được thuận tiện, nhanh chóng, giảm bớt chi phí cũng như số lần đi lại. Sau khi có văn bản và được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Giám đốc đã chỉ đạo phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị có liên quan của CATP Hà Nội để triển khai thực hiện. Sau một thời gian chuẩn bị công phu, chu đáo cả về phương tiện lẫn con người, bắt đầu từ ngày 20-3, CATP Hà Nội là đơn vị đầu tiên của cả nước được phép làm thí điểm chương trình này và sau đó sẽ được rút kinh nghiệm để triển khai, nhân rộng trên cả nước.

Theo đánh giá của Trung tá Phạm Ngọc Phi, Đội trưởng Đội Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - CATP Hà Nội: Từ nay, người dân sẽ không phải đến xếp hàng để lấy tờ khai nữa mà có thể ngồi ở bất cứ đâu, dùng bất cứ phương tiện nào được kết nội mạng internet hoặc 3G như: máy tính xách tay, máy tính bảng hay thậm chí cả điện thoại thông minh để truy cập vào trang thông tin điện tử này và khai báo. Với những thao tác đơn giản, dễ thực hiện có thể thấy việc triển khai thủ tục cấp xin cấp hộ chiếu qua mạng internet đã thực sự giảm tải việc đi lại của người dân. Nếu như trước đây, người dân thường phải đi lại từ 3 đến 4 lần, chờ đợi hết sức mệt mỏi thì nay, sẽ chỉ phải đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh 1 lần và sẽ không còn phải chờ đợi lâu nữa. Trung tá Phạm Ngọc Phi cho biết: “Thông qua việc triển khai thí điểm chúng tôi đặt mục đích cao nhất là phục vụ nhân dân. Tuy nhiên qua đây cũng góp phần giảm bớt thời gian cho cán bộ chiến sĩ trong quy trình cấp xét duyệt hộ chiếu phổ thông (Người cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh sẽ bớt được công đoạn phải nhập lại dữ liệu và quét ảnh thẻ một cách thủ công như trước đây - PV), rút ngắn được quy trình phục vụ nhân dân”.

Được biết, trong vòng 1 tiếng đồng hồ của buổi sáng ngày đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong thủ tục cấp hộ chiếu, đơn vị đã giải quyết được gấp đôi số lượng hồ sơ so với những ngày bình thường khác. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong việc cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phục vụ nhân dân của CATP Hà Nội, tiến tới rút ngắn hơn nữa quy trình cấp phát hộ chiếu cho người dân so với hiện nay.

Quy trình đăng ký hộ chiếu thông qua mạng internet mà CA Hà Nội đang áp dụng sẽ được thực hiện qua 4 bước. Đầu tiên, người dân muốn được cấp hộ chiếu sẽ truy cập vào trang http://hochieu.cahn.vn để đăng ký thông tin làm hộ chiếu trực tuyến và sẽ được cung cấp một mã số. Sau đó, người dân sẽ mang CMND và hộ khẩu tới phòng tiếp nhận làm hộ chiếu trực tuyến đọc mã số để chụp ảnh, nhận tờ khai (đã có đầy đủ thông tin) từ cán bộ tiếp dân và ký vào tờ khai đó. Bước tiếp theo, người dân mang tờ khai đến cán bộ tiếp dân và sẽ được quét mã vạch để kiểm tra đối chiếu thông tin và nhận giấy biên nhận và cuối cùng sẽ là nộp tiền để hoàn thành các thủ tục. Mọi công dân sẽ nhận hộ chiếu tại nhà thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel với giá cước dịch vụ tại các quận nội thành là 15.000đ/quyển hộ chiếu, và tại các huyện ngoại thành, thị xã là 20.000đ/quyển hộ chiếu. Ngoài ra các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu cho nhiều người (10 người trở lên), thì có thể gọi điện đến số máy 04.39396694 để đăng ký, sau 1 ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cử cán bộ đến tận nơi làm thủ tục.

Tôi không ngờ việc này lại có ở Việt Nam

Trước đây tôi có được nghe một câu chuyện, một du học sinh Việt Nam ở Australia đánh rơi chiếc điện thoại, một người dân nhặt được giao cho công an. Công an Australia từ chiếc điện thoại đã lần ra chủ sở hữu, rồi tìm ra nơi ở của du học sinh và đến tận nơi trao trả lại chiếc điện thoại. Nghe chuyện này tôi cứ xuýt xoa. Đúng là công an nước ngoài có khác. Nhưng hôm nay, được biết thông tin Công an Hà Nội cấp hộ chiếu cho người dân qua mạng. Ngồi ở đâu có kết nối mạng đều làm thủ tục đăng ký hộ chiếu được thì quả là bất ngờ. Lại còn có cả dịch vụ mang hộ chiếu đến trả tận nhà thì quả là tuyệt. Công an Việt Nam giờ có kém gì công an nước ngoài đâu. Bà Lê Thị Nguyệt (Chương Mỹ - Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục