Thủ tục đăng ký cư trú cho người sinh sống trên tàu, thuyền

  • 26/08/2021 06:12
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vì mưu sinh, vợ chồng tôi thường xuyên sống trên thuyền, thời gian ở trên đất liền mỗi năm chỉ vài tháng. Xin hỏi luật sư, theo Luật Cư trú năm 2020, nơi cư trú của chúng tôi được xác định thế nào? Thủ tục đăng ký cư trú ra sao? Bùi Văn Nam (Phú Thọ)
Thủ tục đăng ký cư trú cho người sinh sống trên tàu, thuyền ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Điều 3, Nghị định số 62/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú quy định về nơi cư trú của người sinh sống, người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền hoặc phương tiện khác có khả năng di chuyển. Theo đó, nơi cư trú của người sinh sống, người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền hoặc phương tiện khác có khả năng di chuyển (gọi chung là phương tiện) là nơi đăng ký phương tiện hoặc nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ (nếu phương tiện đó không phải đăng ký hoặc có nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ); trừ trường hợp đã đăng ký nơi cư trú khác theo quy định của Luật Cư trú.

Nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện là địa điểm thực tế được phép đậu, đỗ mà phương tiện đó đậu, đỗ nhiều nhất trong 12 tháng liên tục do chủ phương tiện tự xác định và đã đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã tại nơi phương tiện đó đậu, đỗ.

Hồ sơ đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện gồm: Giấy xác nhận đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện; Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu còn hạn sử dụng của chủ phương tiện; Hợp đồng thuê bến bãi cho phương tiện (nếu có); Giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm đối với phương tiện phải đăng ký, đăng kiểm.

Trường hợp phương tiện không phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở.

Công dân có thể cung cấp bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính của giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký để đơn vị tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu.

Tin cùng chuyên mục