Thứ trưởng NN&PTNT: "Chúng tôi đã cảnh báo lũ lịch sử tại miền Trung trước 15 ngày"

  • 30/10/2020 19:02
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng tôi cũng cảnh báo 15 ngày trước trận lũ lịch sử ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế vừa rồi” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định với báo chí.
Thứ trưởng NN&PTNT: "Chúng tôi đã cảnh báo lũ lịch sử tại miền Trung trước 15 ngày" ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10-2020 diễn ra vào cuối buổi chiều nay, 30-10, hàng loạt vấn đề liên quan đến tình hình bão lũ, từ khâu dự báo, thiệt hại, khắc phục sự cố thiên tai đến ảnh hưởng của bão lũ tới nền kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công… đã được báo chí đặt ra với các bộ ngành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng – người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, tình hình mưa lũ phức tạp, thiệt hại vô cùng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

"Đây có thể coi là lần đầu tiên trong lịch sử nước ta hứng chịu các trận lũ chồng lũ, bão chồng bão với mức độ nghiêm trọng như vậy. Đến nay, các cơ quan đã thống kê được hàng trăm người chết và mất tích, 122.000 ngôi nhà hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại là 2.700 tỷ đồng" - ông Dũng nói.

Trả lời về khâu dự báo, cảnh báo mưa lũ liệu có vấn đề, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định: “Chúng tôi cũng cảnh báo trước 15 ngày trước trận lũ lịch sử ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế vừa rồi”.

Thứ trưởng NN&PTNT: "Chúng tôi đã cảnh báo lũ lịch sử tại miền Trung trước 15 ngày" ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Theo ông Hiệp, Chính phủ đánh giá rất kỹ, rất rõ về chỉ đạo điều hành và cảnh báo thiên tai. Ngay từ đầu tháng 1 năm nay, tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cảnh báo năm nay có khoảng 5-6 cơn bão ở miền Trung, trong đó có những cơn bão rất lớn.

“Đợt thiên tai lần này rất dị thường và bất thường, chưa bao giờ 20 ngày mà 4 trận bão, lũ chồng lũ, bão chồng bão. Do đó, nó gây ra hậu quả rất nghiêm trọng” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT lý giải thêm.

Ở góc độ ngành xây dựng, trả lời về biện pháp chống chọi đối với các hình thái mưa lũ cực đoan, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, các công trình nhà dân chủ yếu vẫn chống chọi được; thiệt hại do bão lũ vừa qua chủ yếu là tốc mái tôn, sập đổ cổng và vỡ vách kính…

Về giải pháp, để chống chọi với lũ lụt, ông Hùng cho biết, tại nhiều địa phương đã xây dựng các loại nhà chống lũ cao 10-15 m, hoàn toàn có thể vượt qua đỉnh lũ lịch sử. Các hộ dân có thể tích trữ lương thực và sống an toàn tại đây trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, đối với lũ quét và sạt lở đất, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, gần như không có giải pháp, công trình nào chịu được. Vì thế, biện pháp quan trọng nhất là người dân không xây mới ở những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Tin cùng chuyên mục