Thứ trưởng Bộ Y tế: Ung thư đang gia tăng nhưng không phải vấn đề quá sợ hãi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, hiện cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư, cả số mắc và số tử vong đều đang gia tăng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo phòng chống ung thư

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo phòng chống ung thư

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phối hợp Hội Ung thư Việt Nam và Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội thảo “Phòng chống ung thư Hà Nội năm 2022”.

Thông tin tại đây, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ Trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, năm 2020 có hơn 180.000 ca mới mắc và 122.000 người tử vong do ung thư. Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990 và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian.

Khi cuộc sống càng phát triển, các bệnh không lây nhiễm (đặc biệt ung thư) ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây tử vong nhóm bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch…) chiếm 74% nguyên nhân gây tử vong ở người.

Ông Thuấn cho biết, tại nước ta hiện nay, ước tính hiện có 354.000 người sống chung với ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư. Cả tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ, ung thư ngày càng không phải vấn đề gây sợ hãi, lo lắng. Chúng ta có thể phát hiện sớm, kịp thời và chữa khỏi nhờ các công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội Bùi Vinh Quang cho biết thêm, những con số về chẩn đoán sớm, tỷ lệ điều trị thành công ung thư tại bệnh viện này cũng như các cơ sở y tế tại nước ta đã minh chứng cho thành công trong tiếp cận, hội nhập khoa học kỹ thuật thế giới về điều trị ung thư.