Thứ trưởng Bộ Y tế: Hai bệnh viện xét nghiệm sán lợn ồ ạt cho dân là… thiếu nhạy cảm

  • 03/04/2019 11:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Là người ký công văn khẩn yêu cầu dừng xét nghiệm sán lợn cho trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, ông “rất bực mình” khi nghe tin 2 bệnh viện tuyến Trung ương vẫn trả kết quả xét nghiệm sán lợn cho các bệnh nhi…

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hai bệnh viện xét nghiệm sán lợn ồ ạt cho dân là… thiếu nhạy cảm ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến 

Phản ánh tới Bộ Y tế tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 2-4, báo chí cho biết: Mặc dù Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu dừng xét nghiệm máu tìm sán lợn cho các trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nhưng trong những ngày gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương vẫn cố tình gửi kết quả xét nghiệm về tận nhà và hẹn tất cả phụ huynh đưa con đến khám lại.

Vậy ý kiến của Bộ Y tế về vấn đề này như thế nào? Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, người trực tiếp ký ban hành công văn khẩn yêu cầu dừng xét nghiệm sán lợn cho trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) kể trên chia sẻ, khi biết có thông tin như vậy, ông cũng rất bực mình.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, quan điểm của Bộ Y tế là không phải làm xét nghiệm sán lợn, bởi dù dương tính hay âm tính cũng không có ý nghĩa về mặt chẩn đoán bệnh.

“Nếu kết quả dương tính, chứng tỏ người được xét nghiệm đã có lần bị nhiễm sán, còn hiện tại có sán trong người không phải làm xét nghiệm phân mới nhìn thấy được trứng sán, các phân khúc của sán, từ đó mới chẩn đoán được bệnh. Và nếu như bị nhiễm sán, phác đồ điều trị cũng rất đơn giản, uống thuốc là khỏi” – Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hai bệnh viện xét nghiệm sán lợn ồ ạt cho dân là… thiếu nhạy cảm ảnh 2

Hàng nghìn trẻ nhỏ ở Bắc Ninh ùn ùn đi xét nghiệm sán lợn vào giữa tháng 3 vừa qua

Đi thẳng vào câu hỏi về việc quan điểm của Bộ Y tế ra sao khi Bộ đã có “lệnh cấm” mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương vẫn trả kết quả xét nghiệm sán lợn, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, ông rất lăn tăn ở chỗ những người nhận yêu cầu xét nghiệm đó có tính tự động.

Nghĩa là khi có yêu cầu xét nghiệm thì làm ngay, trả kết quả cho người khám, hẹn khám lại theo phản xạ.

“Nhưng trong trường hợp này lại thể hiện sự thiếu nhạy cảm, bởi ngay từ đầu thấy người dân ào ào đi xét nghiệm thì phải biết có vấn đề gì, phải hỏi lãnh đạo Bộ xem trường hợp đó xử lý thế nào. Còn nếu cứ làm theo phản xạ thì rất đáng phê phán” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói.

Dù vậy, ông Tiến cũng chia sẻ rằng: “Không thể nói họ làm như vậy là hoàn toàn sai, bởi nếu người nào đó đi xét nghiệm không có bệnh tật gì mà khuyên họ đừng bao giờ đến bệnh viện nữa thì có khi lúc phát hiện u đã lớn rồi. Cán bộ y tế khuyên là không sai, chỉ có kém nhạy cảm thôi” – Thứ trưởng Bộ Y tế một lần nữa nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục