Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix

ANTD.VN - Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an ngày 26-11 đã tiếp Ngài Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách gìn giữ hòa bình.
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix ảnh 1

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao quà tặng Ngài Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách gìn giữ hòa bình

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang cảm ơn, đánh giá cao những đóng góp và ảnh hưởng tích cực của Ngài Phó Tổng Thư ký với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam cũng như việc ủng hộ Bộ Công an Việt Nam cử lực lượng Công an tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, việc cử các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó có lực lượng Cảnh sát, đang là ưu tiên cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam, nhằm góp phần thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm với hòa bình, an ninh quốc tế, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, tăng cường tin cậy chính trị của Việt Nam với Liên hợp quốc và các đối tác.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, các nước đối tác (Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Hàn Quốc) đã tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn ở trong và ngoài nước cho hơn 20 lượt sĩ quan của Bộ Công an Việt Nam để chuẩn bị sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hiện nay, Bộ Công an đã có 8 sĩ quan đáp ứng được các yêu cầu của Liên hợp quốc về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình. Thứ trưởng Lương Tam Quang thông báo với Ngài Jean-Pierre Lacroix, trong năm 2022, Bộ Công an Việt Nam lần đầu tiên cử 4 sĩ quan tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó 1 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại vị trí chuyên gia phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia/tội phạm có tổ chức thuộc Phòng Cảnh sát, Cục Hoạt động hòa bình Liên hợp quốc (New York, Mỹ) và 3 sĩ quan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan. Sau khi triển khai tới trụ sở Liên hợp quốc và các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các sĩ quan của Bộ Công an Việt Nam đã nhanh chóng thích nghi nhanh với điều kiện hoạt động trong môi trường Liên hợp quốc. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện bước tiến mới của Việt Nam trong thể hiện cam kết với Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế trong hoạt động gìn giữ hòa bình, đồng thời thể hiện bước phát triển mới về trình độ quốc tế của Công an Việt Nam, hoàn toàn có đủ khả năng hội nhập và tham gia thành công vào việc thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế trong môi trường đa phương, đa quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix ảnh 2

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngài Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và các đại biểu tại buổi tiếp

Liên quan tới Chương trình Nghị sự về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, tháng 7-2022, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ tổ chức Hội thảo về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Cảnh sát quốc tế. Hội thảo đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; thảo luận về Khung hướng dẫn chiến lược (SGF) cho các nữ sĩ quan Công an có nguyện vọng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hội thảo giúp các nữ sĩ quan Công an có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc khi có yêu cầu.

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Ngài Phó Tổng Thư ký và các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về sinh hoạt, chỗ ở, phương tiện, điều kiện làm việc, đặc biệt là hỗ trợ đảm bảo an ninh, an toàn cho số cán bộ, sĩ quan của Bộ Công an Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên hợp quốc và Phái bộ Nam Sudan. Bộ Công an rất quan tâm đến vấn đề an ninh, an toàn cho các sĩ quan Cảnh sát của Bộ Công an khi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ.

Tăng cường hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong công tác huấn luyện tiền triển khai, kiểm tra, đánh giá năng lực cho sĩ quan của Bộ Công an Việt Nam ứng tuyển tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trong thời gian tới; hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam thông qua việc trực tiếp cử chuyên gia, giảng viên của Liên hợp quốc tới Việt Nam; giới thiệu, kết nối để Bộ Công an Việt Nam cử sỹ quan tham dự các khóa đào tạo tại các trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình của các quốc gia có kinh nghiệm và được Phòng Cảnh sát Liên hợp quốc kiểm tra, đánh giá năng lực trước khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Lương Tam Quang đã dành thời gian tiếp, Ngài Jean-Pierre Lacroix đánh giá cao sự tham gia ngày càng tích cực và hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam; tin tưởng với khả năng và sự chuyên nghiệp của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp hiệu quả và mở rộng tham gia vào sứ mệnh chung này; khẳng định Liên hợp quốc sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ngài Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết trong chuyến thăm Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) vừa qua, Ngài đã nhận được sự đánh giá tích cực của chỉ huy phái bộ, lãnh đạo địa phương về hiệu quả hoạt động của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại khu vực Abyei, đóng góp vào hiệu quả hoạt động chung của phái bộ UNISFA và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương.