Thụ tinh ống nghiệm dễ mang đa thai

ANTĐ - Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản hiếm muộn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm thường có tỷ lệ mang đa thai cao hơn so với có thai tự nhiên.

Thụ tinh ống nghiệm là giải pháp cho những người vô sinh, hiếm muộn (Ảnh minh họa)

Tại chương trình phát động chiến dịch Tháng Nâng cao nhận thức về hiếm muộn 2014 do Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp với Merck Serono vừa tổ chức, do tỷ lệ đậu thai khi thụ tinh ống nghiệm mới vào khoảng 60% nên thông thường khi thức hiện kỹ thuật này các bác sĩ sẽ bơm vào tử cung 2-4 phôi (tùy trường hợp).

Cũng vì thế, với những phụ nữ thụ tinh ống nghiệm, nguy cơ mang đa thai cao hơn, dù không phải xảy ra với tất cả các trường hợp. Thông thường, các trường hợp mang 3 thai, 4 thai sẽ được bác sĩ tư vấn giảm thai, còn những trường hợp sinh đôi thì ít gia đình có nhu cầu xin giảm thai.

Cũng theo bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, thụ tinh ống nghiệm là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản trong quá trình điều trị vô sinh với những trường hợp người mẹ gặp vấn đề về trứng rụng, người mẹ bị bệnh lạc nội mạc tử cung. Không phải tất cả các nguyên nhân gây vô sinh đều có thể thụ thai bằng phương pháp này. Mặt khác, thụ tinh ống nghiệm cũng không phải là giải pháp cuối cùng cho người vô sinh.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo, phụ nữ chỉ có thể thụ thai vào một số ngày nhất định trong tháng. Thời điểm tốt nhất để thụ thai là quanh cửa sổ thụ thai của chu kỳ kinh nguyệt – trong khoảng 6 ngày cuối cùng là ngày rụng trứng. Tuy vậy, hãy cố gắng đừng tự tạo căng thẳng cho bản thân bằng cách “lên lịch” quan hệ vào một ngày cụ thể vì việc dự đoán thời điểm rụng trứng là một việc khó khăn.