Thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các đối tượng đã móc nối thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước, được phân theo nhiều nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp… để rao bán nhằm thu lợi bất chính.

CQĐT Công an tỉnh Quảng Bình thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ manh mối...mơ hồ

Manh mối vụ án bắt nguồn từ việc ngày 18-11-2021, chị Hoàng T.L.N, trú tại huyện Lệ Thủy, trình báo Công an tỉnh Quảng Bình về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ Smart Banking của chị bị chiếm quyền sử dụng, thực hiện các lệnh chuyển số tiền 60 triệu đồng đến một tài khoản ngân hàng khác.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Tiếp nhận thông tin của bị hại, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương tiến hành xác minh, bước đầu xác định: Sau khi chiếm đoạt số tiền của chị N., đối tượng đã chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản giả mạo khác nhau, thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn điện, nước sau đó chuyển tiếp qua nhiều tài khoản khác nhằm che giấu dòng tiền trước khi chuyển về tài khoản cuối cùng để sử dụng. Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mới, cần phải tập trung đấu tranh phát hiện, ngăn chặn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng để xác định tội phạm và lập chuyên án đấu tranh.

Đầu tháng 10-2022 Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện kế hoạch phá án. Nhiều mũi tiến công di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa... truy bắt, khám xét, triệu tập các đối tượng liên quan để khai thác, đấu tranh. Trong giai đoạn 1, Ban chuyên án phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tiền Giang triển khai lực lượng đấu tranh với Nguyễn Phát Tài (SN 1999, trú tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), được xác định là đối tượng hoạt động “rửa tiền” thông qua việc dùng “tiền bẩn” để thanh toán hộ các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Khám xét nơi ở của đối tượng Tài, Cơ quan Công an đã thu giữ 1 bộ máy tính, 1 màn hình máy tính, 1 điện thoại, 4 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Phát Tài về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”.

Từ kết quả đấu tranh giai đoạn 1, Ban chuyên án đã xác định các đối tượng khác liên quan. Tiếp đó Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình, Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập, đấu tranh với Mạch Thị Nga (SN 1993, trú tại tỉnh Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (SN 1994, trú tại tỉnh An Giang), Phạm Lý Hùng (SN 1994, trú tại TP. Hồ Chí Minh) và Mạch Thị Mỵ (SN 1996, trú tại tỉnh Thanh Hóa).

Khám xét nơi ở của các đối tượng đã thu giữ 1 máy tính xách tay, 2 máy tính bàn, 5 điện thoại di động, 3 sim điện thoại, 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân bị đánh cắp…

Giao dịch bất minh hơn 100 tỷ đồng

Ban chuyên án bước đầu xác định, các đối tượng lợi dụng hổng của các cá nhân, công ty, tổ chức trong việc quản lý, bảo vệ thông tin, nội dung số để thực hiện các hành vi phạm tội.

Từ tháng 8-2021 đến khi bị phát hiện, ổ nhóm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp… để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính. Đặc biệt, các đối tượng đã thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản internet Banking có liên kết với SIM để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Nhằm che dấu hành vi của mình, nhóm của Mạch Thị Nga, Mạch Thị Mỵ đã cấu kết với Nguyễn Phát Tài, đối tượng chuyên thực hiện hành vi “rửa tiền” thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Ước tính, số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản “rửa tiền” là khoảng 40 tài khoản với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Mạch Thị Nga về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản” và Mạch Thị Mỵ về hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”. Đồng thời, tiếp tục phối hợp các Công an các địa phương để tiếp tục đấu tranh, mở rộng và xử lý các đối tượng liên quan.