Phim truyền hình “Sát thủ online”:

Thử thách của những gương mặt mới

  • 05/11/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - “Sát thủ online” - cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy từng giành giải cao nhất tại cuộc thi viết “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống năm 2007-2010” do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phát động sẽ được chuyển thể thành phim truyền hình. 24 tập phim sẽ lần lượt đến với khán giả vào chiều thứ bảy và chủ nhật hàng tuần trong khung giờ phim “Rubic 8”, bắt đầu từ ngày 16-11. 

Thử thách của những gương mặt mới ảnh 1

Đạo diễn “tay ngang”

Trong giới làm phim, Nguyễn Mai Hiền được biết đến như một nhà quay phim tài ba, “cứng” nghề và có khả năng tạo ra những thước phim đầy biến ảo. Gần đây nhất, anh còn giành giải thưởng Quay phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim lần thứ 18 cho bộ phim truyền hình “Người cộng sự”. Vậy nên khi biết anh chính là đạo diễn của bộ phim truyền hình “Sát thủ online”, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Nguyễn Mai Hiền tâm sự cách đây một năm khi anh đang quay phim thì bất ngờ nhận được điện thoại của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đề nghị anh thử chuyển sang làm đạo diễn xem sao. Thấy anh do dự, vị giám đốc Hãng phim truyền hình VFC chia sẻ thêm, trong thời gian tới muốn có một số thay đổi ở Hãng và việc mời anh về làm đạo diễn phim cũng nằm trong số đó. 

Ngay sau đó, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đưa cho anh cuốn tiểu thuyết “Sát thủ online” của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy với lời nhắn nhủ “cậu cứ thử cầm về đọc đi”. Vì đã từng đọc cuốn tiểu thuyết này rồi nên ngay khi cầm trên tay, không chút mảy may do dự, anh nhận lời chuyển thể thành phim. Vị đạo diễn “tay ngang” chia sẻ khi bắt tay vào nhận làm bộ phim này, anh và người biên kịch đã bàn bạc  rất kỹ, sửa đi sửa lại đến lần thứ 9 mới ra được kịch bản phim. Cũng bởi thế mà trước khi phim bấm máy, anh đã “ráo” trước với nhà văn Nguyễn Xuân Thủy rằng: “Anh đừng bất ngờ nếu phim làm ra không giống với bản sách nhé!”. Đáp lại, nhà văn nói: “Với cuốn sách thì tôi là tác giả. Còn với phim thì tôi sẽ là khán giả như bao người khác, chỉ có điều là khán giả đặc biệt hơn một chút”.

Trau chuốt từng cảnh quay

Nhớ lại 5 tháng ròng làm phim, đạo diễn Nguyễn Mai Hiền thổ lộ vốn là “dân” quay phim nên khi chuyển sang làm đạo diễn, việc đầu tiên anh nghĩ đến là phải chọn bối cảnh quay đẹp. Một xã nhỏ nằm sát biên giới Việt - Lào, thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Mộc Châu là một nơi như thế. Vậy là anh quyết định “cắm dùi” cho quê của nhân vật chính tại đây. Kèm theo quyết định táo bạo ấy là việc cả đoàn làm phim lên tới gần 60 người phải di chuyển đến nơi này. Và rồi trong suốt những ngày quay tại đây, mọi người trong êkip đã quen với cảnh sáng ăn xong hành quân lên đỉnh núi thứ nhất, trưa ăn xong lại tiếp tục hành quân lên đỉnh núi thứ hai. Dĩ nhiên kèm theo đó là cơ số máy móc, đạo cụ lỉnh kỉnh và nặng nề. Phim quay xong, nhiều diễn viên mới dám…“trách” Nguyễn Mai Hiền khó tính và chỉn chu quá. Riêng có một “diễn viên” từ đầu đến cuối không hề lên tiếng dù phải lao động rất cật lực mới làm hài lòng vị đạo diễn này. Đó là một chú chuột. Trong phim có cảnh chú chuột này lao thẳng vào một nhân vật đang bị trói. Cảnh này diễn ra ước chừng chưa đến 8 giây nhưng cả đoàn làm phim lẫn chú chuột đã phải quay mất 5 tiếng mới xong. Đạo diễn Nguyễn Mai Hiền cho biết cả đoàn phim đã phải… bỏ cả ăn để quay cho xong cảnh này chỉ vì sợ “diễn viên” chuột mệt.

Không ngại vào vai đồng tính

Lần đầu rẽ ngang sang làm đạo diễn, Nguyễn Mai Hiền càng khiến nhiều người bất ngờ khi anh quyết định tự làm khó mình bằng cách chọn toàn gương mặt chưa đóng phim lần nào vào vai chính trong “Sát thủ online”. Trong số đó phải kể đến hai cô gái trẻ Bạch Quỳnh và Kim Ngọc trong vai người đồng tính. Nữ diễn viên Kim Ngọc tâm sự khi được đạo diễn Nguyễn Mai Hiền thông báo sẽ “manh nha” chọn cô vào vai “les” (đồng tính nữ), cô gái có vẻ ngoài dịu dàng với mái tóc dài tha thướt đã ngay lập tức quyết định cạo hẳn một bên tóc rồi tự mình tìm đến các địa điểm có người đồng tính để tìm hiểu thực tế. Một thời gian sau khi phim bắt đầu bấm máy, đến lượt đạo diễn Nguyễn Mai Hiền thấy “choáng” vì không nhận ra cô gái mà mình đã chọn cho vai diễn cực kỳ cá tính này. Bộ phim hoàn tất, đạo diễn Nguyễn Mai Hiền tâm sự anh cảm thấy hài lòng trong vai trò mới và hy vọng sẽ có cơ hội tiếp tục “rẽ ngang” sang làm đạo diễn, cho dù quay phim mới là nghề mà anh theo đuổi suốt đời. 

Tin cùng chuyên mục