• “Thành tích” đứng đầu đáng thẹn

  “Thành tích” đứng đầu đáng thẹn

  ANTĐ - Có những con số đặt cạnh nhau rất phản cảm: trong khi hàng triệu nông dân ta đổ mồ hôi, sôi nước mắt xuất được 6,61 triệu tấn gạo, thu về cho đất nước 2,95 tỷ USD, thì cả nước “nốc” bia mỗi năm hết đúng 3 tỷ USD, mà vẫn còn thòm thèm.

 • Có muốn giảm hay không?

  Có muốn giảm hay không?

  ANTĐ - Hầu như đã thành quy luật, trước mỗi kỳ họp của Quốc hội, giá xăng dầu giảm nhỏ giọt để rồi tăng vọt. Sau khi Quốc hội bế mạc, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, người dân “đã quen với giá xăng thay đổi”. Thực ra, người dân buộc phải thích nghi và chấp nhận, ngay cả khi giá xăng dầu đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Nhiều chuyên gia chỉ rõ, giá xăng ở Việt Nam cao hơn Mỹ tới 4.000 đồng/lít. Đây là một nghịch lý khi thu nhập bình quân đầu người của Mỹ cao hơn 30 lần Việt Nam. Thử mổ xẻ nguyên nhân để có thể giảm hay không.

 • Tăng là hợp lý

  Tăng là hợp lý

  ANTĐ - Trong tờ trình Chính phủ về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế đối với các mặt hàng rượu, bia và thuốc lá. Theo đó, thuế suất của bia và rượu tăng từ 50% lên 65%; thuốc lá điếu, xì gà tăng từ 65% lên 75%. Mục đích của tăng thuế là để hạn chế người tiêu dùng sử dụng rượu, bia và thuốc lá quá đà gây tổn hại cho xã hội và nền kinh tế.

 • Thu nhập “ảo”, tiêu thật

  Thu nhập “ảo”, tiêu thật

  ANTĐ - Ông có “sửng sốt, giật thót” không khi nghe nói GDP bình quân đầu người của năm vừa qua đã lên tới 1.960 USD?

 • Hơn 16.000 tỷ đồng đầu tư nông thôn mới

  Hơn 16.000 tỷ đồng đầu tư nông thôn mới

  ANTĐ - Thành ủy Hà Nội cho biết, sau 3 năm thực hiện chương trình 02 về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân, bức tranh nông thôn trên địa bàn thành phố  đã có nhiều thay đổi.

 • Việt Nam đã trở thành quốc gia đối tác phát triển

  Việt Nam đã trở thành quốc gia đối tác phát triển

  ANTĐ - “Từ một quốc gia nhận tài  trợ trong 20 năm qua, Việt Nam đã trở thành quốc gia đối tác phát triển” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại  Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) năm 2013, diễn ra sáng 5-12. 

 • Xây tòa nhà 7 tầng cho 8 nhân viên làm việc

  Xây tòa nhà 7 tầng cho 8 nhân viên làm việc

  ANTĐ - Chính quyền thôn Vân Cái, ngoại ô thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã chi khoảng 15 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,4 triệu USD) để xây dựng trụ sở 7 tầng, rất hoành tráng, tuy nhiên nơi này chỉ dành riêng cho 8 người làm việc.

 • Trung Quốc dựa vào cái gì để thống trị thế giới?

  Trung Quốc dựa vào cái gì để thống trị thế giới?

  ANTĐ - Nhà quan sát về các vấn đề Trung Quốc người Mỹ David Shambaugh khẳng định trong cuốn “Trung Quốc bước ra thế giới”: “Nhiều người lo ngại về một "cuộc chinh phục" thế giới của Bắc Kinh, nhưng họ còn xa mới có thể đạt đến tầm thống trị thế giới”. 

 • Soi lại mình

  Soi lại mình

  ANTĐ - Hơn 6 năm kể từ ngày nước ta trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng đủ để nhìn lại một chặng hội nhập với những gì đã đạt được và chưa được trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. 

 • Hơn 8.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

  Hơn 8.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

  ANTĐ - Là con số được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho biết tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2011-2015” trên địa bàn thành phố. 

 • Nghịch lý đến phi lý

  Nghịch lý đến phi lý

  ANTĐ - Mặc dù không nằm trong rổ hàng hóa quyết định sự lên xuống của chỉ số giá tiêu dùng và cũng không phải là “thước đo” lạm phát hoặc thiểu phát, song thị trường bất động sản luôn được các nhà phân tích, các chuyên gia “để mắt” tới. Hơn một năm rưỡi qua, họ liên tục đưa ra những nhận xét như thị trường đóng băng, trầm lắng, ảm đạm, chưa thoát đáy. Không phủ nhận những hiện tượng này, nhưng bản chất của thị trường bất động sản ở nước ta là gì?

 • Không hợp lòng dân thì khó thực hiện

  Không hợp lòng dân thì khó thực hiện

  ANTĐ - Hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông, thu phí trên đầu phương tiện để lấy tiền đầu tư, sửa chữa và làm đường mới -  một việc hai mối lợi, một chủ trương xuất phát từ nhiều căn cứ đúng, nhưng đề nghị thu phí để "hạn chế phương tiện giao thông cá nhân" (được gọi là Phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân) mà Bộ Giao thông Vận tải vừa lập tờ trình gửi lên Thủ tướng Chính phủ vẫn gặp phải sự phản ứng gay gắt trong dư luận của cả người dân lẫn các chuyên gia kinh tế. Vì sao lý đúng như vậy lại không được đồng tình?

 • Qua 5 năm hội nhập

  Qua 5 năm hội nhập

  ANTĐ - Nhìn lại 5 năm gia nhập WTO, tuy chưa dài nhưng nước ta cũng đã trải nghiệm không ít thách thức, khó khăn trong một “sân chơi” toàn cầu. Kinh tế vĩ mô ít nhiều bị ảnh hưởng, song về cơ bản vẫn giữ được ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng, từng bước tiến tới hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thúc đẩy cải cách chính sách theo hướng minh bạch hơn, cải thiện tích cực môi trường kinh doanh. Ngoài những cái được, theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, có ba điểm hạn chế cần tiếp tục cải thiện là tính minh bạch, tính tự giải trình và tính thực thi.

 • Viện phí tăng vẫn chưa tính đúng, tính đủ

  Viện phí tăng vẫn chưa tính đúng, tính đủ

  ANTĐ - Xung quanh dự thảo điều chỉnh giá viện phí vừa được Chính phủ thông qua, ngày 17-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định số dịch vụ được tăng giá lần này mới chỉ chiếm khoảng 12-13% tổng số dịch vụ, kỹ thuật y tế, tùy theo từng thời điểm có thể sẽ tiếp tục tăng giá nhiều dịch vụ khác.

 • Thụy Hương - lá cờ đầu xây dựng nông thôn mới

  Thụy Hương - lá cờ đầu xây dựng nông thôn mới

  ANTĐ - Sáng nay 19-12, Thành ủy Hà Nội đã tổng kết chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới (NTM) thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa giai đoạn 2009-2011 xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ.

 • Cấp phép sân golf : Thừa nhưng vẫn xin thêm?

  Cấp phép sân golf : Thừa nhưng vẫn xin thêm?

  ANTĐ - Kết quả kiểm tra mới đây của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho thấy, tình trạng cấp phép sân golf ngoài quy hoạch lại tái diễn, nhiều địa phương tiếp tục đề nghị xây sân golf. Dư luận cho rằng thu nhập bình quân đầu người ở nước ta vẫn còn thấp nhưng đã vượt xa nhiều nước trên thế giới về số lượng sân golf. Điều đáng lo ngại là bản chất của việc phát triền ồ ạt các dự án sân golf vừa qua không phải vì kinh doanh thể thao, mà đằng sau là những lợi ích về bất động sản.