Thủ lĩnh Taliban tuyên bố muốn đàm phán trực tiếp với Mỹ

  • 19/08/2018 01:24
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 18-8, thủ lĩnh Taliban cho biết, sẽ không có hòa bình ở Afghanistan chừng nào người nước ngoài còn "chiếm đóng", đồng thời tuyên bố rằng cuộc chiến 17 năm chỉ có thể kết thúc thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ.
Một thủ lĩnh của Taliban tại Afghanistan

Một thủ lĩnh của Taliban tại Afghanistan

 

Trong một thông điệp được công bố nhân ngày lễ Eid al-Adha, thủ lĩnh Taliban, Maulvi Haibatullah Akhunzadah khẳng định lực lượng này vẫn duy trì cam kết với “các mục tiêu Hồi giáo”, chủ quyền của Afghanistan và chấm dứt chiến tranh. Taliban đã từ chối đàm phán với chính phủ Taliban và tuyên bố sẽ chỉ đàm phán kết thúc chiến tranh với Mỹ. 

Trong những năm gần đây, Taliban đã có sự phục hồi lớn. Gần đây, lực lượng này chiếm được nhiều vùng lãnh thổ trên khắp cả nước và thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn.

Tay súng Taliban tại Afghanistan

Tay súng Taliban tại Afghanistan

Đầu tháng 8, Taliban đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Ghazni, cách thủ đô Kabul trừng 120 km. Lực lượng an ninh Afghanistan đã chiến đấu với các tay súng Taliban tại thành phố trong 5 ngày, trong khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích và đưa lực lượng đặc biệt để giúp quân đội mặt đất. Cuộc tấn công này làm ít nhất 100 thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan và 35 thường dân thiệt mạng.

Một năm trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ gửi thêm lực lượng Mỹ để đối đầu với Taliban. Nhưng cũng kể từ đó, lực lượng nổi dậy cũng phát triển mạnh mẽ cả trên chiến trường và trong lĩnh vực ngoại giao.

Taliban đã cử một phái đoàn đến Uzbekistan để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Mỹ hồi đầu tháng này. Nhóm phiến quân cho biết, họ đã gặp một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Qatar và đàm phán sơ bộ. Tuy nhiên, phía Mỹ không đưa ra bình luận nào.

Theo một tuyên bố của Taliban gửi cho tờ Associated Press vào đầu tuần này, quan chức chính trị hàng đầu của Taliban, ông Sher Mohammad Abbas Stanikzai, đã dẫn đầu một phái đoàn đến Indonesia. Tại đây, ông này gặp Ngoại trưởng Retno Marsudi và phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Chuyến đi ba ngày này đã kết thúc hôm thứ tư 15-8.

Trong chuyến đi, ông Stanikzai đã thảo luận về sự hiện diện của quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan cũng như sự cần thiết của việc các lực lượng phải rời bỏ quốc gia Trung Á này mới hy vọng đem lại hoà bình cho Afghanistan.

Quân đội Mỹ tại chiến trường Afghanistan

Quân đội Mỹ tại chiến trường Afghanistan

Từ năm 1996 đến 2001, Taliban cai trị quốc gia này một cách khắc nghiệt theo luật Hồi giáo. Phụ nữ bị cấm đến trường và phải mang mạng che mặt bất cứ khi nào ra khỏi nhà. 

Taliban đã từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán với chính phủ Afghanistan, mà họ coi là một con rối của Mỹ. Taliban cũng luôn nói rằng, họ chỉ đàm phán kết thúc chiến tranh trực tiếp với Washington. Taliban cam kết đảm bảo an ninh trong khu vực và sẽ không gây nguy hiểm cho các nước khác.

Tuy nhiên, Taliban cũng yêu cầu rút toàn bộ lực lượng của Mỹ và NATO. Mặc dù, NATO chính thức chấm dứt sứ mệnh của mình vào cuối năm 2014, nhưng liên minh này vẫn liên tục gửi viện trợ tới giúp lực lượng an ninh Afghanistan do đó không rõ liệu chính phủ ở Kabul có thể duy trì quyền lực mà không có viện trợ quân sự của nước ngoài hay không

Theo Fox News

Tin cùng chuyên mục