Thủ lĩnh Al - Qaeda huấn luyện người đàn ông gốc Việt đánh bom tự sát ở Anh

ANTĐ - Lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố Al – Qaeda đã huấn luyện một người đàn ông gốc Việt, cung cấp 5.000 bảng Anh cho anh ta để lên kế hoạch thực hiện một vụ đánh bom tự sát tại sân bay quốc tế Heathrow, Anh.

Phạm Minh Quang, 33 tuổi là một người đàn ông gốc Việt sinh sống tại New Cross,  London, Anh. Trước khi bị bắt giữ vì nghi án tham gia hỗ trợ khủng bố vào tháng 7-2011, Minh Quang làm việc tại một cửa hàng McDonald’s ở phía nam thủ đô của Anh.

Sau đó, người đàn ông này đi đến Yemen và sống ở đó trong vòng 6 tháng. Tại đây, anh ta nhận được sự huấn luyện từ một trong những lãnh đạo cao cấp của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP), Anwar al-Awlaki. Tên này đã bị giết chết trong một cuộc không kích ở Yemen trong năm 2011.

Phạm Minh Quang bị bắt tại sân bay quốc tế Heathrow vào tháng 7-2011

Theo hồ sơ điều tra tại tòa án ở New York, Mỹ, Phạm Minh Quang rời Anh sang Yemen vào tháng 12-2010 và thề trung thành với nhánh Al Qaeda tại đây. Anh ta được đích thân al-Awlaki hướng dẫn cách chế tạo vật liệu nổ từ đồ gia dụng. “Cuối cùng al-Awlaki đã đưa cho ông Phạm khoảng 5.000 bảng Anh để chuẩn bị cuộc tấn công”, hồ sơ cho biết.

Thủ lĩnh khủng bố này cũng yêu cầu Phạm Minh Quang nhắm mục tiêu vào các khách quốc tế từ Mỹ và Israel tại sân bay quốc tế Heathrow và giấu chất nổ trong một ba lô. 

Phạm Minh Quang được cho là xuất hiện trên bìa tạp chí tuyên truyền Inspire của Al - Qaeda (người ngoài cùng bên phải)

Cuối cùng, kịch bản không diễn ra như ý muốn, khi Phạm Minh Quang bất ngờ bị lực lượng an ninh bắt tại sân bay Heathrow vào tháng 7-2011. Trong hành lý của anh ta có một băng đạn 7,62 mm và nhiều đồ vật khác. Phạm Minh Quang chính thức bị bắt tại Anh vào tháng 6 - 2012 theo yêu cầu của Mỹ và bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 2-2015.

Ban đầu, Phạm Minh Quang phủ nhận kế hoạch tấn công sân bay. Luật sư bào chữa Bobbi Sternheim của Phạm Minh Quang cho biết: “Đó chỉ là một mưu mẹo để anh có thể rời khỏi nhóm khủng bố và trở về London cùng gia đình”.

Tuy nhiên vào tháng 1-2016, anh ta đã nhận tội trong một phiên tòa tại toà án liên bang Manhattan, New York. 

Thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) Anwar al-Awlaki 

Được biết, Phạm Minh Quang từng học ngành thiết kế đồ họa tại một trường đại học tại Anh, khi đầu quân cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP), anh ta hỗ trợ lực lượng này biên tập tạp chí tuyên truyền Inspire của nhóm.

Phạm Minh Quang sẽ xuất hiện trong một phiên tòa tại New York vào sáng nay 16-5, nếu bị kết tội, anh ta có thể đối mặt với mức án 30 năm tù giam.