Thu hồi “đất treo” xây trường học

ANTĐ - Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh vừa ra quyết định thu hồi gần 12.633 m2 đất thuộc 2 dự án bất động sản chậm triển khai để ưu tiên đầu tư xây dựng trường học, nhà văn hóa.

Nhiều trường học nội thành phải tận dụng cả vỉa hè cho học sinh vui chơi

Thu hồi 2 dự án treo hơn 14 năm

Hai dự án bất động sản bị UBND TP Hà Nội thu hồi đất lần này cùng nằm trên địa bàn quận Ba Đình. Cụ thể, TP thu hồi 9.771m2 đất tại khu vực ao Út Tu, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình do Công ty Xây dựng phát triển nhà Ba Đình nay là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Ba Đình triển khai. Khu đất này đã được UBND TP giao cho doanh nghiệp này từ đầu tháng 3-1998 để thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, nhưng chậm triển khai thực hiện, vi phạm các quy định của Luật Đất đai.

Khu đất thứ 2 bị thu hồi có diện tích 2.862m2 đất tại khu vực hồ Thương Binh, phường Kim Mã, quận Ba Đình cũng do Công ty trên triển khai, được UBND TP giao đất từ tháng 2-1999 để thực hiện dự án xây dựng nhà ở bán. UBND TP nêu rõ, lý do thu hồi là cả 2 dự án này đều chậm triển khai thực hiện, vi phạm Khoản 12, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 quy định về các trường hợp thu hồi đất.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh đã giao diện tích đất nói trên cho UBND quận Ba Đình quản lý, tổ chức GPMB và lập dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ông Vũ Hồng Khanh yêu cầu: “Ưu tiên sử dụng làm trường học, trường mầm non, nhà văn hóa”. UBND quận Ba Đình phải có báo cáo, đề xuất với UBND TP Hà Nội trong thời hạn 6 tháng kể từ 26-9-2013 (ngày ký quyết định thu hồi).

Ngày 3-10, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về hai trường hợp thu hồi đất nói trên, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, để đảm bảo việc sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở TN-MT Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện kiểm tra, phát hiện và đề xuất các biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai. Đây là việc làm cần thiết, thường xuyên để đảm bảo trật tự kỷ cương đô thị. Ông Nguyễn Trọng Đông nói: “Việc thu hồi các diện tích đất vi phạm pháp luật đất đai, bỏ hoang hóa, sử dụng kém hiệu quả... để chuyển sang phục vụ các mục đích công cộng (như trường học, nhà văn hóa) là chủ trương hết sức đúng đắn, đáp ứng yêu cầu sử dụng đất hiệu quả, tránh lãng phí”.

Một khu đất bỏ hoang ở quận Tây Hồ trong khi quận này đang đề xuất xây mới 7 trường học

Đang xem xét nhiều địa chỉ khác

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, bà Phạm Thị Hồng Nga cho biết, tổng hợp nhu cầu từ 12 quận, huyện cho thấy, cần xây dựng mới 290 trường học (mầm non, tiểu học và THCS) trong những năm tới. Trong đó, nhiều quận nội thành như Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy đều đề xuất xây mới từ 12 tới 29 trường học. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nhất là tại các quận nội thành, bởi quỹ đất gần như không còn. 

Để giải quyết bức xúc việc thiếu quỹ đất xây dựng trường học, đầu tháng 8-2013, một số quận nội thành đã đề nghị thu hồi nhiều diện tích đất ở vị trí đắc địa để xây dựng trường học. Đáng chú ý, nhiều khu đất trong diện đề xuất đang bị bỏ hoang hóa, sử dụng kém hiệu quả hoặc vi phạm pháp luật đất đai. Đơn cử, UBND quận Tây Hồ đề xuất 10 địa điểm, trong đó, có một số khu đất khá rộng như 3.158m2 đất tại số 4 ngõ 108 An Dương, phường Yên Phụ; 2.133m2 đất tại số 17-19 Thụy Khuê đang để hoang hóa, sử dụng không hiệu quả. UBND quận Tây Hồ đề xuất thu hồi để mở rộng xây dựng trường mầm non Chu Văn An. UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất 7 địa điểm để xây mới một số trường công lập mầm non và THCS như 1.800m2 phố Hàng Khoai; 1.000m2 tại số 88 Hàng Buồm... Quận Hai Bà Trưng cũng đưa ra 13 địa điểm cần thu hồi để xây trường học như khu đất diện tích 2.500m2 tại số 114 Mai Hắc Đế, phường Bùi Thị Xuân; 4.000m2 đất tại 67 Ngô Thì Nhậm, phường Ngô Thì Nhậm; 465m2 đất tại 60 Ngô Thì Nhậm...

Với các đề xuất trên, ông Nguyễn Trọng Đông cho biết, Sở TN-MT sẽ phối hợp với các quận, huyện để xem xét từng trường hợp cụ thể. Nếu xác định đủ căn cứ, Sở TN-MT sẽ lập hồ sơ, trình UBND TP xem xét, quyết định thu hồi với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, nhằm sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, trong đó, ưu tiên các công trình công cộng, phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.