Thu hồi 5 ki ốt bị chiếm dụng, không nộp tiền thuê

ANTĐ - Ngày 15-5, đại diện Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị (viết tắt là Công ty HUDS), thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị cho biết, dự kiến cuối tháng 5-2016, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi 5 ki ốt đang bị một số cá nhân chiếm dụng, không nộp tiền thuê và không bàn giao mặt bằng.

Các ki ốt ở khu Linh Đàm, quận Hoàng Mai hoạt động tương đối sôi động

Đây là vấn đề đã được Báo ANTĐ đăng tải trên số báo ra ngày 4-4 về hiện tượng hàng loạt ki ốt thuộc sở hữu của Công ty HUDS ở các quận Long Biên, Hoàng Mai, bị nhiều cá nhân, tổ chức chiếm dụng để kinh doanh và không trả tiền thuê từ năm 2013 đến nay với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Trước hiện tượng này, Công ty HUDS đã từng phải khởi kiện một trường hợp ra Tòa án dân sự.

Tiếp tục đòi lại quyền lợi ở các ki ốt đang bị chiếm dụng, riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty HUDS đã vận động được hơn 10 trường hợp thanh toán tiền thuê ki ốt, để từ đó tạo điều kiện cho họ tiếp tục thuê mặt bằng, hoặc chấm dứt hợp đồng. “5 ki ốt chúng tôi dự kiến sẽ thu hồi vào cuối tháng 5 này đều tập trung ở khu Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Thông báo về chủ trương thu hồi đã được chúng tôi gửi đến các cá nhân liên quan và chính quyền địa phương phối hợp giúp đỡ”, đại diện Công ty HUDS cho biết.

Về hiện tượng các ki ốt bị chiếm dụng nêu trên, đại diện Công ty luật Bảo An phân tích: Theo quy định tại các điều 483, 489 và 490 của Bộ luật Dân sự năm 2005 về cho thuê tài sản, bên thuê tài sản phải trả tiền thuê đúng thời hạn; trả lại tài sản thuê cho bên cho thuê khi hết thời hạn thuê; chỉ được cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý.

Liên quan đến việc di dời tài sản của bên thuê ra khỏi ki ốt tại các điều khoản trong Hợp đồng thuê ki ốt đã quy định rõ việc nếu đến hạn trả ki ốt mà bên thuê không tự di dời thì bên cho thuê có quyền di chuyển về kho bãi.

Mọi chi phí di chuyển, lưu kho và rủi ro đối với tài sản do bên thuê chịu. “Việc Công ty HUDS thu hồi ki ốt và di chuyển tài sản của bên thuê về kho bãi của Công ty HUDS là không trái với các quy định về cho thuê tài sản và các quy định mang tính nguyên tắc được quy định trong Bộ luật Dân sự”, đại diện Công ty luật Bảo An nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, thành phố đã có ý kiến, yêu cầu cơ quan công an khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng quận Hoàng Mai và Long Biên để giải quyết triệt để sự việc trên theo quy định pháp luật.