Thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ của nhân viên bán xe ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Là nhân viên thử việc được phân công tư vấn bán xe ô tô tại các showroom và không có chức năng thu tiền bán hàng, song Minh hứa hẹn giúp nhận xe sớm để chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người…

Ngày 14-6, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Mạc Xuân Minh (SN 1991, trú ở phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) 14 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về dân sự, Tòa cấp sơ thẩm còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường, khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại.

Quá trình xét xử cho thấy, Mạc Xuân Minh là nhân viên thử việc được phân công tư vấn bán xe ô tô tại các showroom, không có chức năng thu tiền bán hàng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Minh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Mạc Xuân Minh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Mạc Xuân Minh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Thực hiện việc chiếm đoạn tiền, từ tháng 6 đến tháng 12-2022, Minh đưa ra các thông tin gian dối là nếu khách hàng chuyển đủ tiền đặt mua xe ô tô vào tài khoản cá nhân của Minh, anh ta sẽ nộp vào công ty để hoàn tất thủ tục mua xe thì sẽ lấy được xe sớm. Tin tưởng Minh, các bị hại đã chuyển tiền và bị chiếm đoạt.

Cụ thể, đầu tháng 4-2022, anh Tô Đức T. (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có nhu cầu mua xe ô tô Toyota Veloz Cros nên đến Công ty CP Toyota Thái Hòa để xem xe và được Minh tư vấn. Anh T. sau đó đồng ý mua xe ô tô với giá 696 triệu đồng, đặt cọc 20 triệu đồng và dự kiến giao xe vào tháng 8-2022.

Đến tháng 6-2022, Minh đã chuyển sang làm việc tại Toyota Thanh Xuân. Lúc này, anh T. muốn lấy xe sớm nên nhờ Minh tác động với công ty để lấy xe trước ngày 29-7-2022. Minh nói là phải mua xe ở đại lý khác và chuyển tiền cho Minh thì mới giao xe vào thời hạn trên.

Sau đó, Minh còn đến nhà anh T. hứa hẹn có thể giúp anh này lấy xe ô tô sớm. Do đó, anh T. đã chuyển cho Minh 348 triệu đồng. Minh lên mạng internet tải mẫu phiếu thu, đề thêm nội dung “Đã thu tiền” để đưa cho anh T. tin tưởng.

Vài ngày sau, anh T. giục Minh giao xe. Minh dẫn anh T. đến showroom Toyota Thanh Xuân để xem xe và nói xe về rồi đang chờ lắp phụ kiện. Anh T. chuyển tiếp cho Minh 328 triệu đồng. Minh hứa hẹn khoảng 10-12 ngày nữa thì anh T. sẽ nhận được xe.

Tuy nhiên, đến ngày hẹn, Minh không giao tài sản. Thực tế, Minh không làm thủ tục đặt cọc ở bất kỳ đại lý nào như thỏa thuận. Bị cáo sử dụng tiền trên để chơi “tiền ảo” bị thua lỗ. Do không có tiền trả nên Minh thay đổi số điện thoại, cắt đứt liên lạc với anh T.

Tương tự, Minh chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của một bị hại khác ở Quảng Ninh. Khi đó, Minh cũng giới thiệu với khách hàng là bản thân quen biết với ngân hàng ở TP Hạ Long, có thể cho vay thế chấp và giải ngân nhanh chóng để mua xe.

Cũng với những lời dẫn dụ như trên, bị cáo còn chiếm đoạt của người khác hơn 435 triệu đồng, nâng tổng số tiền Mạc Xuân Minh chiếm đoạt của 3 bị hại là hơn 1,4 tỷ đồng.