Thủ đô bình yên đón Tết

(ANTĐ) - Không để xảy ra khủng bố, phá hoại, gây rối TTCC; Trọng án không xảy ra; Không có hiện tượng ùn tắc giao thông và đua xe trái phép; Các vụ cháy lớn và đặc biệt là hiện tượng đốt pháo nổ trong đêm Giao thừa hầu như không xảy ra… đó là kết quả được kết tinh bằng những nỗ lực của CBCS Công an Hà Nội, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân Thủ đô vui xuân, đón Tết Kỷ Sửu - 2009.

Thủ đô bình yên đón Tết

(ANTĐ) - Không để xảy ra khủng bố, phá hoại, gây rối TTCC; Trọng án không xảy ra; Không có hiện tượng ùn tắc giao thông và đua xe trái phép; Các vụ cháy lớn và đặc biệt là hiện tượng đốt pháo nổ trong đêm Giao thừa hầu như không xảy ra… đó là kết quả được kết tinh bằng những nỗ lực của CBCS Công an Hà Nội, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân Thủ đô vui xuân, đón Tết Kỷ Sửu - 2009.

Cảnh sát phân luồng tại đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ ảnh 1
Cảnh sát phân luồng tại đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ

Tết vui… không tiếng pháo

Trong thời điểm Giao thừa đón năm mới Kỷ Sửu - 2009, trên địa bàn thành phố Hà Nội hầu như không xảy ra các trường hợp đốt pháo nổ. Đây là nét nổi bật trong công tác đảm bảo ANTT của Công an TP Hà Nội trong dịp Tết năm nay, đã được các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ cùng với nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao.

Để có được kết quả đó, ngay từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo kịp thời, chặt chẽ các đơn vị chủ động phát hiện, bắt quả tang các trường hợp vi phạm về pháo. Mặt khác, công tác lập hồ sơ, bắt giữ phải nghiêm khắc và tuân thủ các trình tự, quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, 3 tháng trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thành phố trực thuộc Hà Nội đã triển khai các biện pháp trinh sát, tổ chức tuần tra mật phục phát hiện và xử lý 94 trường hợp vi phạm về pháo, nhanh chóng điều tra, hoàn thiện hồ sơ và phối hợp với các cơ quan nội chính của thành phố kịp thời đưa ra xét xử 4 vụ, 7 đối tượng phạm tội về pháo, có tác dụng răn đe, giáo dục cao.

Các lực lượng Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng ở từng cấp cơ sở tổ chức kiểm tra thường xuyên các loại hình kinh doanh dịch vụ tạp hóa, quán xá nơi công cộng và trước cổng trường học, điểm vui chơi giải trí để phát hiện, xử lý các trường hợp mua bán, sử dụng các loại pháo.

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, Công an TP Hà Nội đã phát hiện, thu giữ hàng nghìn cây pháo hoa lễ hội, hàng trăm cây pháo phụt, que pháo sáng, hàng nghìn hộp pháo diêm, quả pháo và hơn 2.000kg pháo nổ các loại. Đặc biệt, qua công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, nhân dân huyện Thanh Oai đã tự nguyện giao nộp trên 2 tấn pháo nổ các loại.

Nét mới trong công tác đấu tranh phòng ngừa những vi phạm về pháo của Công an Hà Nội trong năm nay là ngay từ trước Tết, Giám đốc Công an TP đã giao nhiệm vụ cho chỉ huy Công an các cấp tổ chức nhiều đợt kiểm tra chéo giữa các quận, huyện về việc triển khai các biện pháp công tác và thực tế tình hình trên các tuyến, địa bàn trọng điểm về pháo.

Cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Công an các quận, huyện, thị xã, Báo An ninh Thủ đô được Giám đốc Công an TP trực tiếp giao nhiệm vụ nắm tình hình vi phạm về pháo trong đêm Giao thừa và sáng mùng 1 Tết Kỷ Sửu, báo cáo Giám đốc để có biện pháp xử lý vi phạm…

Tuyệt đối an toàn

Nhằm đảm bảo ANCT - TTATXH trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu - 2009, ngay từ những tháng trước Tết, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo sát sao các đơn vị nghiệp vụ Công an TP phải tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Tết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, các lực lượng nghiệp vụ Công an các quận, huyện, chủ công là Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm.

Đi sâu đấu tranh với tội phạm ngoại tỉnh hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố và các loại đối tượng hoạt động phạm pháp hình sự tại các tụ điểm công cộng như nhà ga, bến tàu, bến xe, công viên, vườn hoa, bệnh viện…

Mặt khác, công tác phòng ngừa tội phạm cướp tiệm vàng, cướp ngân hàng và các trọng hộ cũng được các lực lượng Công an Hà Nội triển khai chặt chẽ, có chiều sâu. Đặc biệt, các lực lượng Công an Hà Nội đã tập trung phát hiện, điều tra khám phá triệt để các vụ án đặc biệt nghiêm trọng có tác dụng răn đe.

Ngoài ra, các lực lượng Công an Hà Nội, chủ công là Cảnh sát cơ động đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng giữ gìn ANTT tại các khu đô thị mới, vùng giáp ranh và những địa bàn hẻo lánh, vắng người qua lại trong thành phố tổ chức tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính để kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả ngay từ đầu mọi hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Song song với những biện pháp nghiệp vụ cơ bản nêu trên, Giám đốc Công an TP Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tăng cường CBCS từ các phòng chức năng xuống các phường trọng điểm thuộc 9 quận nội thành để phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch, phương án bảo vệ Tết.

Ngoài ra, Giám đốc Công an TP cũng chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH cùng với Trung đoàn CSCĐ tăng cường CBCS cho Công an các huyện như Mê Linh, Quốc Oai, Mỹ Đức… để phối hợp giữ gìn ANTT trước, trong Tết và dịp lễ hội diễn ra sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Thượng tá Nguyễn Đức Chung - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, toàn thành phố xảy ra 22 vụ phạm pháp hình sự, giảm 1 vụ so với dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý.

Các lực lượng Công an Hà Nội đã tập trung phát hiện, bắt giữ xử lý 18 vụ với 22 đối tượng phạm tội hình sự (đạt tỷ lệ 82,6%). Kết quả này có được là do các lực lượng Công an Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm của Bộ Công an và những mệnh lệnh Giám đốc Công an TP chỉ đạo, nhằm đảm bảo TTATXH trên địa bàn”.

Trong 4 ngày Tết, 100% các trụ sở tuần tra nhân dân tại các phường, xã đều hoạt động có hiệu quả. Lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng đã phối hợp với Công an địa phương và đơn vị nghiệp vụ của Công an Hà Nội tuần tra, kiểm soát, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ phạm pháp hình sự.

Cũng trong 4 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố không xảy ra ùn tắc giao thông, số vụ tai nạn giao thông giảm và không xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đặc biệt, Tết năm nay không xảy ra đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Tết Kỷ Sửu - 2009 yên bình! Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của CBCS Công an Hà Nội.

Hồng Tuấn