'Thu âm lồng tiếng' dẫn dụ các nạn nhân vào vòng xoáy của chiêu trò lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những tháng đầu năm 2023, lợi dụng những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại... đã xuất hiện các đối tượng với đủ chiêu trò thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản.

“Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Mới đây, CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông qua Zalo cộng đồng đã cảnh báo về một thủ đoạn lừa mới. Theo cảnh báo, gần đây nổi lên 1 số thủ đoạn lừa đảo thông qua việc nhập dữ liệu, lồng tiếng...bằng việc làm các nhiệm vụ. Thời gian đầu có thể các đối tượng sẽ trả thưởng với số tiền nhỏ để tạo lòng tin, dần dần họ sẽ yêu cầu các nhiệm vụ liên quan đến chuyển tiền, gửi mã OTP tài khoản... và chiếm đoạt tài sản trong tài khoản.

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cũng thông tin, những ngày gần đây đơn vị liên tiếp nhận đơn của nhiều bị hại, trình bày việc bị lừa đảo theo chiêu trò “nhận nhiệm vụ”. Có người được kết nối qua Instagram, có người kết nối qua Zalo nhưng tất cả đều được đưa vào nhóm kín chỉ có từ 4-5 thành viên.

'Thu âm lồng tiếng' dẫn dụ các nạn nhân vào vòng xoáy của chiêu trò lừa đảo ảnh 1

Tin nhắn các đối tượng trao đổi nhận nhiệm vụ với chị N

Theo đơn thư của chị N, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, đầu tháng 2-2023, do có nhu cầu làm thêm, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, chị đã lên mạng tìm hiểu thông tin. Qua đó, tiếp cận được thông tin tuyển “cộng tác viên thu âm lồng tiếng online tại nhà”. Nguồn tin này để lại số điện thoại, cho chị tiếp cận với một thành viên tự xưng là “tư vấn viên Mai Cúc”. “Mai Cúc” yêu cầu chị N thử giọng, lập tài khoản Telegram, kết nối với người tên “Nguyễn Tiến Đạt” và một điều phối viên xác nhận tên là “Thành” bước vào vòng 1 để làm nhiệm vụ.

Tại đây, chị N với khoảng 100 ứng viên thực hiện 2 công việc: Một là thu âm các bài viết ngắn; hai là đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm, nhằm quảng cáo cho nhà tài trợ.

Các nạn nhân được tư vấn viên “Nguyễn Tiến Đạt” dẫn dụ bằng nhiệm vụ đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm, lợi nhuận nhận được từ 10-15% trên giá trị sản phẩm, nhưng với điều kiện chúng phải nộp tiền trước (tương ứng giá trị sản pẩm) qua số tài khoản do đối tượng cung cấp.

'Thu âm lồng tiếng' dẫn dụ các nạn nhân vào vòng xoáy của chiêu trò lừa đảo ảnh 2

Thông báo lỗi trong khi thực hiện nhiệm vụ, các đối tượng gửi cho chị N

Với chị N, tại vòng 1, vào ngày 2-2, chị đã thực hiện một số công việc liên quan đến thu âm, lồng tiếng. Chị cảm thấy tin tưởng khi chỉ cần gửi bài thu âm đã được nhận về vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn đồng.

Hoàn thành vòng 1, chị N bước vào vòng 2, nhưng ở đây nhiệm vụ của chị không còn liên quan đến thu âm, lồng tiếng nữa mà là đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm cho “nhà tài trợ. Và vòng xoáy yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chuyển khoản bắt đầu. Đầu tiên chỉ vài triệu đồng nhưng chị N không nhận lại được tiền đã chuyển và hoa hồng như trước đó.

Các đối tượng đưa ra một "Thông báo khẩn cấp" cho biết "Hệ thống tất toán thất bại", "tạm thời giam toàn bộ số tiền thành viên) với lý do soạn tin không đúng cú pháp... yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ mới, “sửa lỗi”, rồi mới nhận lại được tiền. Do lo sợ mất số tiền gốc, chị N tiếp tục chuyển tiền nhưng điều chị nhận được chỉ là thông báo soạn tin không đúng cú pháp, điểm tín nhiệm thấp... để tiếp tục “tạm thời giam toàn bộ số tiền thành viên” của chị. Cho đến khi số tiền hơn 100 triệu có nguy cơ mất trắng, chị N mới sự tỉnh.

Cảnh giác với chiêu “nhận nhiệm vụ”

Đây chỉ là một trong số nhiều nạn nhân của thủ đoạn thực hiện nhiệm vụ hưởng hoa hồng. Theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, các vụ lừa đảo trên không gian mạng, đối tượng bị lừa đảo đa phần là nữ giới, chủ yếu là những phụ nữ ở nhà làm công việc nội trợ, không có việc làm ổn định, đang chăm con nhỏ... Nhóm đối tượng này thường nhẹ dạ, cả tin, ham kiếm tiền nhưng lại thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật.

Vì vậy, cơ quan công an khuyến cáo chị em phụ nữ là những người dùng mạng xã hội hãy cảnh giác trước những lời chào mời việc làm online, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng.

'Thu âm lồng tiếng' dẫn dụ các nạn nhân vào vòng xoáy của chiêu trò lừa đảo ảnh 3

Chị em phụ nữ cần hết sức cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng

Vào thời điểm ban đầu, các “nhiệm vụ” có thể đơn giản, những kẻ lừa đảo sẽ nhanh chóng trả lại khoản tiền thực hiện “nhiệm vụ”, cộng thêm “hoa hồng” để tạo niềm tin. Nhưng rất nhanh sau đó, chúng sẽ yêu cầu nạn nhân thực hiện “nhiệm vụ” với số tiền lớn hơn, rồi lấy cớ “cộng tác viên” chậm thực hiện nhiệm vụ hoặc có sai sót trong thao tác, không đạt yêu cầu điểm tín nhiệm... Khi đó, những kẻ lừa đảo sẽ chiếm giữ số tiền này và tiếp tục yêu cầu nạn nhân chuyển số tiền lớn hơn để được lấy toàn bộ tiền về.

Cứ như thế, việc lừa đảo tiếp diễn theo những vòng tuần hoàn, cho đến khi nạn nhân phát hiện mình bị lừa hoặc không còn khả năng chi trả. Khi đó, kẻ xấu sẽ chặn toàn bộ liên lạc và biến mất. Mà kênh liên lạc chúng sử dụng thường là nền tảng gửi tin nhắn Telegram, có thể tự động xóa toàn bộ lịch sử từ cả 2 phía sau khi lừa đảo, không lưu lại bằng chứng và khó truy vết tài khoản.