Thông tuyến BHYT: Không vì nạn trục lợi quỹ mà… bàn lùi

ANTD.VN -  Sau 1 năm triển khai thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến huyện, bệnh nhân khám BHYT tại tuyến huyện tăng gần 20%...

Ngày 1-3, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ năm để nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng các cơ quan liên quan giải trình về việc thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám, chữa bệnh BHYT.

Thông tuyến BHYT: Không vì nạn trục lợi quỹ mà… bàn lùi ảnh 1Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi người bệnh được nâng cao

Tuyến huyện “đắt khách”, tuyến dưới “đắp chiếu”

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, nhờ thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, số lượt bệnh nhân khám thông tuyến giữa các trạm y tế xã tăng 1,6 triệu lượt. Người bệnh cũng được hưởng các dịch vụ khám, chữa bệnh tốt hơn nhờ sự cạnh tranh về chất lượng giữa các cơ sở khám chữa bệnh để thu hút người bệnh.

Tuy nhiên, việc thực hiện quy định thông tuyến cũng đã ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã khi tuyến này càng ngày càng ít bệnh nhân, đồng thời làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh tuyến trên. Một thực trạng đáng lo ngại khác là tình trạng lợi dụng thông tuyến để trục lợi xảy ra khá nghiêm trọng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dẫn chứng, một số bệnh viện tuyến tỉnh trong năm 2016 đã “xin” xuống hạng III để được áp dụng quy định thông tuyến, đặc biệt là các bệnh viện tư nhân. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT bằng cách lạm dụng, tăng chỉ định số lượng xét nghiệm, chụp chiếu, thuốc... Nhiều người bệnh cũng trục lợi quỹ bằng cách đi khám nhiều lần để lấy thuốc. 

Qua thảo luận, các ý kiến trong Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đều cho rằng, thực hiện thông tuyến theo Luật BHYT sửa đổi đã mang lại kết quả tốt, có lợi cho dân và góp phần đẩy mạnh BHYT toàn dân. Còn việc tăng chi quỹ BHYT hay tình trạng lạm dụng BHYT vừa qua chủ yếu là do kết quả áp dụng giá dịch vụ y tế sau khi đã điều chỉnh và do khâu quản lý chưa tốt.

Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm rõ hơn những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại kể trên, nhất là việc đa số cơ sở y tế cấp xã “ngồi chơi xơi nước”, “đắp chiếu” trong khi tuyến huyện quá tải. 

Sớm thông tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để khắc phục các hạn chế, Bộ đang nghiên cứu điều chỉnh danh mục dịch vụ kỹ thuật và thuốc mở rộng cho tuyến xã, tuyến huyện để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng sẽ triển khai mở rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe cá nhân; áp dụng cơ chế chuyển tuyến từ y tế cơ sở, phòng khám bác sĩ gia đình đến các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên và hoàn thiện gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả; điều chỉnh mức kinh phí dành cho trạm y tế xã phù hợp với phạm vi, năng lực chuyên môn và nhu cầu khám chữa bệnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang nỗ lực thực hiện mục tiêu sớm thông tuyến khám chữa bệnh BHYT ở tuyến tỉnh. 

Cũng tại buổi giải trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không vì có hiện tượng khám vượt tuyến nhiều, chi hơn 5.000 tỷ đồng hay lạm dụng quỹ mà đặt ngược lại vấn đề thông tuyến BHYT. Bởi lẽ, khi thực hiện thông tuyến BHYT, người dân được hưởng lợi nhiều hơn.

“Thông tuyến là chủ trương đúng đắn vì quyền lợi của người dân. Lần đầu chúng ta thực hiện nên có không ít khó khăn, thậm chí tiêu cực. Nhưng không vì thế mà bàn lùi quyết tâm thông tuyến. Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh vấn đề này” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.