Thông tin xấu có tốc độ lan truyền trên mạng nhanh hơn 6-7 lần thông tin tốt, nên phải quản chặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nói về yếu tố văn hóa trên mạng xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, tốc độ tác động, lan truyền thông tin xấu trên mạng nhanh hơn 6-7 lần thông tin tốt…
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn của UBTVQH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn của UBTVQH

Cuối phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 10-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề ĐBQH nêu trong lĩnh vực văn hoá, du lịch liên quan phần chất vấn với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, văn hóa là nền tảng tinh thần, được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Mặc dù ngành văn hóa đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Về câu hỏi của một số ĐBQH liên quan đến văn hoá trên môi trường mạng, Phó Thủ tướng cho biết, đời thực thế nào thì trên mạng cũng như đời thực. Song cần lưu ý là môi trường mạng khác đời thực ở tốc độ lan của thông tin. Thông tin trên mạng lan nhanh hơn và trên diện rộng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, tốc độ tác động, lan truyền thông tin xấu trên mạng nhanh hơn 6-7 lần thông tin tốt. Bằng các công nghệ mới, dựng video, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh trên mạng tác động mạnh mẽ, gây xúc cảm hơn nhiều đối với người dùng so với ngoài đời thực.

Phó Thủ tướng cho biết cùng với việc ban hành, thực hiện Luật An toàn, an ninh mạng, các nghị định có liên quan, đẩy mạnh đưa thông tin tốt, các cơ quan quản lý cũng bắt đầu xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự, những đối tượng lợi dụng mạng xã hội liên quan đến xâm phạm lợi ích của công dân.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị ĐBQH đánh giá cao phần trả lời chất vấn; đồng thời ghi nhận các giải pháp, cam kết của Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng như ý kiến của các thành viên Chính phủ có liên quan tại phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên chất vấn

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Công an cần có có giải pháp đấu tranh hiệu quả với các hình thức tín dụng đen qua mạng xã hội, các app và website. Xử lý triệt để các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen, nhất là vụ án liên quan đến cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay cung cấp vốn cho tín dụng đen hoạt động.

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý về lĩnh vực an ninh mạng, an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia. Sớm hoàn thành ban hành Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cần chủ động phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Khẩn trương sửa đổi, bổ sung, ban hành mới Nghị định về cá cược bóng đá, đua ngựa, đua chó và phát triển ngành nghề dịch vụ này để vừa phát triển kinh tế và tạo điều kiện quản lý chặt chẽ.

Cùng đó, quản lý chặt chẽ thông tin trên Internet và mạng xã hội trên cơ sở luật pháp và các điều ước quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng; yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông internet, quản lý chặt chẽ thông tin trên không gian mạng, xử lý tình trạng sim rác.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam, bóc gỡ các video, thông tin sai sự thật trên không gian mạng, nhất là trên các nền tảng xuyên biên giới…

Đối với lĩnh vực VH-TT&DL, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ VH-TT&DL tiếp tục triển khai quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả Nghị quyết 08 ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp xây dựng nếp sống văn hóa, giáo dục đạo đức, lối sống, nhất là cho thế hệ trẻ, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử;

Xây dựng, hoàn thiện các bộ quy tắc ứng xử trong cơ quan, tổ chức, cộng đồng, địa bàn dân cư và cả trên không gian mạng.