Xe+

Thông tin mới nhất vụ trụ cầu treo Chu Va 6 độn gạch

  • 04/03/2014 14:56
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Chiều 4-3, Bộ GTVT đã chính thức có thông báo về một số nguyên nhân ban đầu khiến cầu treo Chu Va 6 bị lật và việc có hay không trụ cầu bị độn gạch.
Thông tin mới nhất vụ trụ cầu treo Chu Va 6 độn gạch ảnh 1
 Có nghi vấn trụ cầu treo Chu Va 6 bị độn gạch ống


Trụ cầu ốp thêm gạch cho đẹp hơn
Theo đó, Bộ GTVT cho biết, tại thời điểm xảy ra sự cố, trụ cổng cầu cả 2 bờ không phát hiện hư hỏng đáng kể. Kích thước đo được tại chân trụ cổng là 66 x 36cm, tại vị trí cách chân trụ cổng 1,2m là 59 x 36cm. Trong khi, kích thước cột trụ cổng theo thiết kế tại chân trụ cổng là 50 x 30cm, trên đỉnh là 25 x 30 cm.

"Theo báo cáo số 164/SGTVT-KH ngày 3-3 của Sở GTVT tỉnh Lai Châu, trụ cổng cầu được đổ bằng bê tông cốt thép M200 theo đúng kích thước thiết kế. Tuy nhiên, sau khi tháo dỡ ván khuôn, do thấy bề mặt bê tông xấu, không được phẳng, để tạo thẩm mỹ cho cổng cầu, tư vấn giám sát đã yêu cầu nhà thầu ốp thêm hàng gạch và trát vữa tạo phẳng", đại diện Bộ GTVT cho hay.

Cũng theo Bộ GTVT, về chất lượng bê tông cổng cầu, Sở GTVT Lai Châu sẽ tiếp tục phối hợp với Ban QLDA huyện Tam Đường và các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá cụ thể và báo cáo Bộ GTVT.

Ắc neo tăng đơ được thổi gia công

Liên quan đến nguyên nhân gây lật cầu Chu Va 6, tổ công tác kỹ thuật Bộ GTVT đã có báo cáo bước đầu, nguyên nhân trực tiếp gây sự cố là do đứt ắc neo tăng đơ tại đầu neo cáp ở đầu cầu hướng bản Chu Va 8, phía thượng lưu cầu dẫn đến mất khả năng chịu lực của cáp chủ thượng lưu gây lật mặt cầu, hất người đi trên cầu xuống suối cạn.

Hiện bộ phận ắc neo tăng đơ bị đứt đã được cơ quan chức năng thu giữ làm tang vật để giám định phục vụ điều tra nguyên nhân sự cố. Bộ phận ắc neo tăng đơ theo thiết kế bằng vật liệu thép đúc có khả năng chịu lực 100 tấn /1 bên, tổng khả năng chịu lực là 200 tấn, lớn hơn khả năng chịu lực yêu cầu 6.1 lần.

Qua quan sát hiện trường thấy, ắc neo tăng đơ nói trên có hiện tượng phá hoại giòn, đứt vỡ đột ngột. Bề mặt lỗ chốt ắc neo phía trong lồi lõm, biểu hiện được gia công tạo lỗ bằng cách gia nhiệt thổi xuyên chiều dày, làm thay đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực.

Tuy nhiên nguyên nhân chính thức gây đứt ắc neo còn phải chờ kết luận giám định của cơ quan chức năng. Bộ GTVT đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các công việc tiếp theo để làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả sự cố lật cầu treo Chu Va 6 trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, sáng ngày 24-2, trong khi đoàn người tại bản Chu Va 6 và Chu Va 8 đưa tang qua cầu treo Chu Va 6, bất ngờ, cầu bị lật nghiêng khiến 8 người chết và 38 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục