Thông tin mới nhất vụ hơn 300 tỷ đồng gửi ở MSB bị “bốc hơi”: Chính ngân hàng phát hiện ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, vụ việc một số khách hàng bị “bốc hơi” hàng trăm tỷ đồng tiền gửi tại MSB do chính ngân hàng MSB phát hiện ra và chủ động gửi hồ sơ sang công an…
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3-4, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi tới đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam liên quan vụ một số khách hàng bỗng dưng bị mất tiền khi gửi trong tài khoản tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) như: phải chăng có lỗ hổng trong nghiệp vụ ngân hàng? Giải pháp bảo vệ khách hàng, tránh xảy ra trường hợp tương tự?...

Trả lời, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, đúng là thời gian vừa qua có câu chuyện tiền trong tài khoản bị mất và có những vi phạm do cá nhân, do tập thể hoặc do ngân hàng.

"Nhưng nói là lỗ hổng do tính chất hệ thống thì không phải, mà diễn ra ở một số tổ chức, cá nhân, phòng giao dịch, do vị phạm của một số bộ phận cụ thể, do cán bộ ngân hàng” – ông Tú nói.

Ông nêu rõ nguyên nhân dẫn đến các vụ này có thể do cơ chế, chính sách quản lý, hoặc do vi phạm của cá nhân cán bộ ngân hàng. Trong đó, không loại trừ việc thông đồng giữa các cá nhân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Một số trường hợp xảy ra do chủ quan của khách hàng.

Về nguyên nhân, theo ông Tú, có thể do cơ chế, chính sách quản lý, hoặc do vi phạm của cá nhân cán bộ ngân hàng. Trong đó, không loại trừ việc thông đồng giữa các cá nhân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật

"Mỗi vụ việc đều được NHNN rút kinh nghiệm chung cho tất cả ngân hàng và có chỉ đạo khắc phục kịp thời" - Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định.

Thông tin cụ thể hơn về vụ việc ở MSB, ông Tú cho biết, về việc bà Bùi Thị Hoài Anh - Giám đốc Ngân hàng MSB chi nhánh Thanh Xuân (Hà Nội) bị bắt tạm giam, NHNN Việt Nam đã nhận được báo cáo của MSB.

“Vụ việc này không phải khách hàng phát hiện ra mà chính MSB phát hiện, chủ động gửi hồ sơ sang Bộ Công an từ tháng 10-2023. Hiện Cơ quan Công an đang khẩn trương điều tra, xác định trách nhiệm" – ông Tú thông tin.

Ông Tú cho rằng, cần căn cứ trên kết quả điều tra để xác định trách nhiệm, sai sót của MSB, cá nhân bà Bùi Thị Hoài Anh, hay các cá nhân liên quan khác. Tuy nhiên, nguyên tắc là quyền lợi chính đáng của khách hàng luôn được bảo vệ.

Qua vụ việc này, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam khuyến cáo các khách hàng gửi tiền luôn quan tâm, thực hiện cơ chế thông báo, kiểm soát số dư tiền gửi của mình trong tài khoản; bảo vệ thông tin bí mật trong quá trình sử dụng thẻ, giao dịch chuyển tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán... để trực tiếp bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc Ngân hàng MSB chi nhánh Thanh Xuân - liên quan vụ khách hàng mất 58 tỷ đồng trong tài khoản.

Căn cứ kết quả điều tra, bước đầu xác định bà Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền 338 tỷ đồng. Hiện, cơ quan Công an đã áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản để trả cho bị hại, bước đầu xác định không có đồng phạm.