Thông tin mới nhất về việc tìm kiếm tàu lặn mất tích ở Đại Tây Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sáng sớm 21-6 thông báo, máy bay Canada đã phát hiện ra âm thanh dưới nước trong khu vực tìm kiếm tàu lặn Titan mất tích ở Đại Tây Dương.
Tàu lặn Titan do Công ty du lịch dưới nước Oceangate vận hành

Tàu lặn Titan do Công ty du lịch dưới nước Oceangate vận hành

“Máy bay P-3 của Canada đã phát hiện ra tiếng ồn dưới nước trong khu vực tìm kiếm. Do đó, các hoạt động của robot kiểm tra dưới nước đã được tiến hành với nỗ lực tìm ra nơi phát tiếng ồn. Những cuộc tìm kiếm đó chưa mang lại kết quả nhưng vẫn tiếp tục được triển khai”, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

“Ngoài ra, dữ liệu từ máy bay P-3 đã được chia sẻ với các chuyên gia Hải quân Mỹ để phân tích thêm và sẽ được xem xét trong các kế hoạch tìm kiếm trong thời gian tới”.

Trước đó, một bản ghi nhớ nội bộ của Chính phủ Mỹ cho biết, các đội tìm kiếm chiếc tàu lặn ngày 20-6 đã nghe thấy tiếng va đập trong khu vực sau mỗi 30 phút.

4 giờ sau đó, họ thả thêm phao thủy âm và vẫn nghe thấy âm thanh này. Hiện chưa rõ tiếng động bắt nguồn từ đâu. Bản cập nhật không nêu cụ thể thời điểm phát hiện âm thanh cũng như tiếng động này kéo dài bao lâu.

Trong khi đó, bản cập nhật cuối ngày 20-6 cho biết xuất hiện thêm các âm thanh nhưng không mô tả là “tiếng đập”. Tuy nhiên, điều đó cho thấy “vẫn còn hy vọng về những người sống sót”, bản cập nhật cho biết.

CNN đưa tin, máy bay P3 của Canada cũng tìm thấy vật thể hình chữ nhật màu trắng dưới nước.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ vào khoảng 13h chiều 20-6 cho biết 5 người trên tàu lặn chỉ còn oxy để thở trong chưa đầy 40 giờ.

Trước đó, tàu lặn Titan do Công ty du lịch dưới nước Oceangate vận hành đã bị mất tích ở Bắc Đại Tây Dương khi đang lặn xuống tham quan xác tàu Titanic. Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, con tàu bị mất liên lạc chỉ 1 giờ 45 phút sau khi nó lặn xuống vào chiều 19-6.

Đến nay, cuộc tìm kiếm khẩn cấp vẫn chưa mang lại kết quả gì, nhưng Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đang làm việc “suốt ngày đêm” để cố gắng tìm ra chiếc tàu lặn bị mất tích.

Công ty lập bản đồ biển sâu Magellan, nổi tiếng nhất với hình ảnh độc nhất vô nhị về tàu Titanic, cũng đang nỗ lực đưa thiết bị của mình tới địa điểm tìm kiếm. Hải quân Mỹ cũng đang gửi các chuyên gia và “Hệ thống cứu hộ biển sâu Flyaway” - có thể nâng các tàu nhỏ - tới hỗ trợ.