Thông tin chi tiết vụ máy bay chở khách Nga tránh trinh sát cơ NATO ở Biển Đen

  • 05/12/2021 15:45
  • 1 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Vụ máy bay chở khách Nga tránh trinh sát cơ NATO ở Biển Đen đã được giới chức hàng không dân dụng Nga xác nhận hôm 4-12-2021.
Thông tin chi tiết vụ máy bay chở khách Nga tránh trinh sát cơ NATO ở Biển Đen ảnh 1

Vụ máy bay chở khách Nga tránh trinh sát cơ NATO ở Biển Đen đã được giới chức hàng không dân dụng Nga xác nhận

Theo đó, Cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) cho biết, vụ việc xảy ra trên không phận quốc tế ở Biển Đen 1 ngày trước đó.

Theo Rosaviatsia, 1 trinh sát cơ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã áp sát nguy hiểm chiếc máy bay chở 140 hành khách của Nga và nhiều lần phớt lờ các nỗ lực liên lạc của nhân viên kiểm soát không lưu. Do trinh sát cơ NATO không phản hồi, nên máy bay chở khách Nga buộc phải hạ độ cao.

Rosaviatsia cho biết, bộ phận kiểm soát không lưu đã quan sát thấy chiếc máy bay trinh sát Bombardier CL-600 Artemis của NATO đang nhanh chóng hạ độ cao từ 11.000m xuống 9.200m khi nó cắt ngang đường bay dân dụng ngay gần với chuyến bay mang số hiệu SU501 của Hãng hàng không Aeroflot.

Bởi vậy, bộ phận kiểm soát không lưu Nga đã yêu cầu chiếc máy bay SU501 (đang trên hành trình Tel Aviv, Israel đến Matxcơva, Nga) và 1 chiếc máy bay CL-650 của Malta (khởi hành từ thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga đến Skopje ở Bắc Macedonia), đổi hướng để tránh va chạm với trinh sát cơ NATO.

“Đường bay và độ cao của máy bay dân dụng đã được thay đổi kịp thời. Các biện pháp mà kiểm soát viên không lưu Nga thực hiện đã đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trong khu vực phía trên không phận quốc tế ở Biển Đen”, Rosaviatsia tuyên bố.

Sự cố máy bay chở khách Nga tránh trinh sát cơ NATO ở Biển Đen cũng được Hãng hàng không Aeroflot của Nga xác nhận. Hãng hàng không này cho biết, phi hành đoàn của chiếc máy bay chở khách nêu trên đã có thể nhìn thấy trinh sát cơ NATO trước khi họ được bộ phận kiểm soát không lưu Nga yêu cầu đổi hướng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục