Thông tin chi tiết về 2 ca bệnh Covid-19 mới là công nhân khu công nghiệp Thăng Long

  • 30/04/2021 17:06
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 30-4, tại phiên họp của BCĐ phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã thông tin về 2 ca Covid-19 mới là công nhân Khu Công nghiệp Thăng Long - Kim Chung, Đông Anh.

Thông tin chi tiết về 2 ca bệnh Covid-19 mới là công nhân khu công nghiệp Thăng Long ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở huyện Đông Anh sáng 30-4

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, Hà Nội hiện đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19.

Cụ thể là: Bệnh nhân N.V.K (BN 2911): sinh năm: 1993, địa chỉ: Khu Trung - Việt Hùng - Đông Anh - Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN 2899, tiếp xúc ngày 22/4/2021.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 29/04/2021 (CDC Hà Nội thực hiện).

Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được điều trị và cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Kết quả điều tra có 21 trường hợp tiếp xúc gần với BN 2911, các trường hợp này đã được thực hiện cách lý tập trung và lấy mẫu theo quy định, kết quả xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện cho thấy 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố), 19 trường hợp âm tính.

Cụ thể 2 trường hợp dương tính mới là: BN N.Đ.Đ, nam, sinh năm: 1994. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Nghề nghiệp: công nhân làm việc tại công ty Vinco, địa chỉ: Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 17 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân tại công ty bệnh nhân làm việc.

Trường hợp 2 là bệnh nhân N.H.N, nữ, sinh năm: 1996. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh;

Làm việc tại công ty Panasonic, địa chỉ: Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021; Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân: 3 tại gia đình và 30 tại công ty bệnh nhân làm việc.

Hiện tại, 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Các trường hợp F1 của BN 2911 đã được lấy mẫu và cách ly theo quy định, các trường hợp khác đang được tiếp tục tiến hành điều tra, lấy mẫu cách ly theo quy định.

Ngay trong sáng nay, đoàn kiểm tra của TP do Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra trực tiếp tại ổ dịch và làm việc với huyện Đông Anh; yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan…

Với huyện Đông Anh, ông Hạnh đề nghị huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách lý tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

Huyện cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

"Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu”, ông Hạnh nói.

Trước mắt, ông Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

Lãnh đạo huyện Đông Anh mong muốn TP ưu tiên xét nghiệm toàn bộ người trong khu vực có ca bệnh để kiểm soát sớm tình hình.

Huyện cũng đề xuất TP kiến nghị với Chính phủ và Bộ Y tế, về việc quản lý, giám sát, thực hiện việc sau khi cách ly tập trung cần tiếp tục các ly tại nhà tránh việc như BN 2899 (Hà Nam) đã không thực hiện nghiêm, có gặp gỡ giao lưu rất nhiều khiến dịch bệnh lây lan.

Lạnh đạo huyện Mê Linh báo cáo, huyện đã xác định 3 F1, 37 F2 có liên quan đến các ca bệnh ở Đông Anh và đưa F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà với sự giám sát của lực lượng công an, nhân dân…

Huyện Mê Linh cho biết, qua lịch trình tiếp xúc 3 trường hợp F1 ở địa bàn huyện rất có khả năng trở thành F0.

Trong đó, có 1 trường hợp F1 làm việc ở Khu công nghiệp Quang Minh và huyện đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ…

Thông tin chi tiết về 2 ca bệnh Covid-19 mới là công nhân khu công nghiệp Thăng Long ảnh 2

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội

CATP triển khai 42 chốt đảm bảo ANTT các khu phong tỏa ở Đông Anh

Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, ngay sau cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 29-4, CATP đã yêu cầu 100& cán bộ, chiến sỹ, lao động hợp động không ra khỏi TP trong đợt nghỉ lễ này để sẵn sàng cho các phần việc khi cần.

CATP cũng chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các cửa hàng kinh doanh mở cửa không đúng với chỉ đạo của TP.

Để phục vụ công tác truy vết, Phó Giám đốc CATP cho biết, CATP đã được Bộ Công an tập huấn truy vết và sẵn sàng phối hợp tham gia, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Với việc sẵn sàng trong mọi tình huống, ngay trong tối 29-4, các lực lượng CATP đã nhanh chóng triển khai 42 chốt đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly ở Đông Anh.

Phó Giám đốc CATP cho biết thêm, ở khu cách ly tại Bệnh viện CATP, ngày 29-4 tiếp nhận 23 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh, đến sáng nay các ca dương tính đã được chuyển đi điều trị ở BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh. “Khu cách ly tại bệnh viện CATP được quản lý rất chặt chẽ, không có nguy cơ lây nhiễm chéo, hoàn toàn có thể yên tâm”, Phó Giám đốc CATP nói thêm.

Tin cùng chuyên mục