Thông tin bất ngờ về vụ cướp ngân hàng bằng mìn giả ở Đồng Nai

ANTD.VN - Qua nhiều ngày điều tra, Công an đã xác định được nghi can dùng mìn giả để cướp ngân hàng ở Đồng Nai. Hiện Công an đang tạm giữ hình sự anh trai của nghi can này để làm rõ các tình tiết liên quan.

Liên quan đến vụ cướp ngân hàng táo tợn ở Đồng Nai xảy ra trưa 1/9 tại chi nhánh ngân hàng HD Bank Gia Ray (số 362 đường Trần Phú, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai) như Báo Điện tử ANTĐ đã thông tin, diễn biến mới nhất là ban chuyên án của Công an tỉnh Đồng Nai đã xác định được nghi can gây án. Đối tượng là Phạm Mạnh Hùng (SN 1989, ngụ xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc).

Hiện trường tại chi nhánh ngân hàng HD Bank Gia Ray khi vừa xảy ra vụ cướp

Ngày 6/9 Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ anh trai của Hùng, là Phạm Văn Lâm (SN 1983) nhằm làm rõ tình tiết có liên quan. Công an tình nghi Lâm là người biết việc, biết kế hoạch, hành vi cướp táo tợn của người em trai.

Theo đó Lâm là người mượn xe gắn máy của người bạn rồi giao cho em trai, tức Hùng. Trưa 1/9 Hùng đã sử dụng chiếc xe gắn máy trên dùng làm phương tiện gây án, cướp táo tợn tại chi nhánh ngân hàng HD Bank Gia Ray.

Đến nay Công an phối hợp cùng phía ngân hàng HD Bank xác định rõ, số tiền bị cướp đi khoảng 100 triệu đồng.

Như đã thông tin, 11h trưa 1/9 chi nhánh ngân hàng HD Bank Gia Ray có 1 số khách hàng đến giao dịch. Bất ngờ xuất hiện 1 nam thanh niên dáng người cao, gầy, vận áo khoác đen, đeo khẩu trang che kín mặt.

Chân dung nghi can kẻ cướp được xác định là Phạm Mạnh Hùng

Người này đi vào ngay quầy giao dịch, đặt 1 túi xách màu nâu. Đối tượng giao cho nhân viên phòng giao dịch là chị N.TT.C 1 bịch nilong màu đen, đồng thời rút mã tấu ra đe dọa, “đưa hết tiền đây, không  thì tao chém”. Chị C hoảng sợ đã gom tiền trong hộc bàn được 27 triệu đồng cho vào túi nilong giao cho đối tượng.

Đối tượng tiếp tục quay sang khống chế nhân viên ngân hàng khác, là N.H.Q.N buộc người này gom hết tiền trong hộc bàn bỏ vào bịch nilong theo yêu cầu. Lấy được tiền đối tượng bỏ chạy ra ngoài thoát thân.

2 nhân viên bản vệ tại ngân hàng đã dùng ghế ném theo đối tượng nhưng không trúng. Và đối tượng đã leo lên xe gắn máy tẩu thoát, về hướng đi xã Xuân Tâm.

Đáng nói dọc đường tẩu thoát, tại ví trị cách hiện trường gây án khoảng 1km, ngay trước nhà thiếu nhi huyện Xuân Lộc, kẻ cướp va chạm với 1 học sinh đi xe đạp chạy ngược chiều. Do đó kẻ cướp đã té ngã, bị rơi cọc tiền ra ngoài. Đối tượng đã dựng xe lên, tiếp tục tẩu thoát về hướng tỉnh Bình Thuận. Số tiền mà kẻ cướp đánh rơi, người dân nhặt được 42 triệu đồng, giao nộp cho cơ quan Công an.

Vào cuộc điều tra, Công an xác định túi xách mà đối tượng bỏ lại trên bàn giao dịch tại ngân hàng khi gây án là mìn giả. Đến ngày 4/9 Công an huyện Xuân Lộc đã tìm thấy chiếc xe gắn máy, được xác định là phương tiện gây án của kẻ cướp, vứt bỏ lại tại phân trường Gia Phu thuộc BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc, xã Xuân Hóa, huyện Xuân Lộc.

Từ manh mối chiếc xe này mà Công an đã xác định được nghi can gây án, là Hùng và những người có liên quan.

Đáng nói nguồn thông tin từ cơ quan Công an xác định, anh em Lâm và Hùng từng có tiền án về các tội khủng bố và chế tạo, tàng trữ vật liệu nổ trái phép. Cụ thể đầu năm 2010 anh em này đã thực hiện vụ dùng thuốc nổ tự chế cài vào nhà riêng, ô tô của 1 quan chức ở Bình Dương, rồi kích hoạt cho nổ; từ đó gây áp lực, viết thư tống tiền.

Khi Công an vào cuộc, nhanh chóng bắt giữ được anh em Lâm và Hùng khi đang chuẩn bị 1 kế hoạch gây án khá táo tợn khác. Cả 2 anh em đều nhận án tù về các tội danh trên và vừa ra tù mới đây, thì Hùng tiếp tục thực hiện màn cướp cực kỳ nguy hiểm trên.