Thông đồng với bảo vệ trộm tài sản công ty

  • 04/04/2014 06:51
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Cuối phiên xét xử ngày 2-4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đào Văn Chiến (SN 1990, trú ở Dương Quang, Mỹ Hào, Hưng Yên) 8 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. 

Đồng phạm của Chiến, Đỗ Văn Quyền (SN 1985) bị tuyên phạt 6 năm tù và Nguyễn Thái Sơn (SN 1989) phải nhận 3 năm tù. Với tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, vợ chồng Phạm Văn Tạo (SN 1977), Nguyễn Thị Loan (SN 1985) lần lượt bị phạt 4 năm 6 tháng tù và 2 năm tù giam. Riêng Phạm Quang Hùng (SN 1986) bị tuyên phạt 18 tháng tù, nhưng được hưởng án treo, theo tội “Không tố giác tội phạm”.

Chiều 7-4-2013, Đào Văn Chiến và Phạm Quang Hùng đang làm nhiệm vụ tại phòng bảo vệ Công ty TNHH HAL Việt Nam (tại KCN Thăng Long, huyện Đông Anh) thì Đỗ Văn Quyền – nhân viên công ty này đi vào gạ gẫm: “Kiếm ít đồng trong xưởng ra bán lấy ít tiền làm nồi lẩu”. Gật đầu đồng ý, Chiến hò thêm: “Đã lấy thì lấy hẳn nhôm thỏi” và giao hẹn sẽ điều ô tô đến chở. Ngay sau đó, nhân viên bảo vệ này gọi điện cho Nguyễn Thái Sơn là lái xe cùng công ty chuẩn bị sẵn ô tô để “ăn hàng”. Khoảng 17h cùng ngày, 3 đối tượng ngang nhiên đánh ô tô tải vào sâu trong công ty để lấy cắp 1,3 tấn hàng hóa là kim loại (trị giá hơn 250 triệu đồng) của Công ty TNHH HAL Việt Nam. Toàn bộ số tang vật trộm cắp này, sau đó được các đối tượng đưa thẳng tới cửa hàng sắt vụn của vợ chồng Phạm Văn Tạo (ở xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) bán lấy 44,8 triệu đồng và chia nhau ăn tiêu. Đối với Phạm Quang Hùng, mặc dù không tham gia vụ trộm, song ngay từ đầu đã biết Chiến cùng đồng bọn bàn kế hoạch trộm cắp của công ty, nhưng không hề có ý kiến gì. Sau khi bọn Chiến bán tài sản trộm cắp, Hùng cũng vui vẻ nhận 8 triệu đồng để giấu nhẹm chuyện xấu xa. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của các đối tượng đã nhanh chóng bị lực lượng công an vạch trần.

Quá trình tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội lỗi và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Xét thấy hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, song tài sản của Công ty TNHH HAL Việt Nam đã được thu hồi và trao trả cho nguyên đơn dân sự nên TAND TP Hà Nội lần lượt áp dụng các mức án cụ thể nêu trên.

Tin cùng chuyên mục