Thống đốc NHNN nói gì về tình trạng người dân phải vay “nóng” lãi suất cao để đáo hạn ngân hàng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có trả lời về tình trạng nhiều người dân phải vay “nóng” ở bên ngoài với lãi suất cao để đáo hạn ngân hàng.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) cho biết, hiện nay có thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay “nóng” ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào cho ngân hàng, sau đó làm thủ tục cho vay lại.

Đại biểu chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?

Nhiều người dân phải vay nóng bên ngoài để đáo hạn ngân hàng

Nhiều người dân phải vay nóng bên ngoài để đáo hạn ngân hàng

Về việc này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đồng bộ các quy định pháp lý về việc các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn.

Trong đó có những quy định về điều kiện vay vốn và đặc biệt khi vay vốn thì khách hàng phải nêu rõ mục đích vay vốn và khả năng trả nợ. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận với nhau về thời hạn trả nợ và khi vay thì khách hàng cũng đã dự liệu được khả năng và thời gian trả nợ.

Trong thời hạn vay vốn có thể vì một lý do nào đó không trả được nợ, khách hàng có thể đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn nợ cũng như chứng minh được sẽ có khả năng trả nợ theo thời hạn mới.

Trường hợp khách hàng không đề nghị gia hạn nợ, có thể đi vay mượn tiền từ người thân và gia đình, thậm chí khách hàng có thể vay từ nguồn “tín dụng đen”.

“Trên thực tế, các tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn tiền khách hàng trả nợ. Khi khách hàng đã trả nợ xong mà muốn vay lại thì phải thực hiện theo quy định và tổ chức tín dụng cũng phải thẩm định khoản vay mới đó theo đúng các quy định của pháp luật” – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng, hiện nay, hệ thống mạng lưới của các tổ chức tín dụng cũng rất đa dạng và có chi nhánh, các phòng giao dịch, không chỉ các tổ chức tín dụng mà còn các công ty tài chính, các tổ chức tài chính vi mô… đã có hiện diện ở hầu khắp toàn quốc. Do đó, khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận từ các kênh chính thức.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có rất nhiều chương trình truyền thông, phối hợp với đài truyền hình cung cấp nhiều thông tin liên quan đến vấn đề vay vốn. Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thức.