• Gần 2.000 tỷ đồng cho vay thí điểm phát triển nông nghiệp

  Gần 2.000 tỷ đồng cho vay thí điểm phát triển nông nghiệp

  ANTĐ - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách các ngân hàng thương mại và khách hàng tham gia chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ-CP của Chính phủ. 

 • Không thể nói chung chung

  Không thể nói chung chung

  ANTĐ - Tập trung xử lý hiệu quả những hạn chế, yếu kém, khó khăn đang cản trở tăng trưởng kinh tế, cản trở sản xuất kinh doanh không thể nói chung chung, phải có biện pháp kịp thời. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sau khi đánh giá tình hình kinh tế 9 tháng năm nay. Kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đà tăng trưởng rõ nét và đồng đều hơn. Trong 15 chỉ tiêu được Quốc hội giao, có 13 chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt 1 chỉ tiêu xấp xỉ đạt là giải quyết việc làm cho 1,6 triệu lao động và 1 chỉ tiêu chưa đạt là tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ khoảng 49% so với kế hoạch 51%.

 • Khi quyết sai, ai chịu?

  Khi quyết sai, ai chịu?

  ANTĐ - Đóng góp ý kiến với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về Luật Đầu tư và quản lý vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, sử dụng vốn của Nhà nước cần có quy trình, phương thức quản lý rạch ròi cũng như quy định rõ về quyền hạn, trách nhiệm người ra quyết định và sử dụng đồng vốn. Cũng có ý kiến cho rằng, nhiều điều, khoản trong dự thảo Luật này còn mang nặng tư tưởng bao cấp, trong khi nền kinh tế đang vận hành theo cơ chế thị trường.

 • Khoan thư sức doanh nghiệp

  Khoan thư sức doanh nghiệp

  ANTĐ - “Tôi rất sốt ruột. Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá. Tôi là người đứng đầu     Chính phủ xin lỗi nhân dân về việc đó”. Chủ trì hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ và cam kết sẽ làm hết sức mình để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Nộp thuế chỉ là khó khăn nhỏ trong hàng loạt vấn đề bức xúc của cộng đồng doanh nghiệp phản ánh với Chính phủ  trong hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội.

 • Dự trữ ngoại hối đạt trên 35 tỷ USD

  Dự trữ ngoại hối đạt trên 35 tỷ USD

  ANTĐ - Ngày 28-4, tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt trên 35 tỷ USD. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. 

 • Tiếp tục xử lý ngân hàng yếu kém

  Tiếp tục xử lý ngân hàng yếu kém

  ANTĐ - Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua việc nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng khác vào kỳ đại hội cổ đông 2014 (ngày 19-4). Tuy nhiên, ngân hàng này chưa công bố tên đơn vị được sáp nhập cũng như thời điểm hoàn tất. 

 • Tiền tệ “đi hai chân”

  Tiền tệ “đi hai chân”

  ANTĐ - Một hiện tượng hiếm thấy trên thị trường cả nước là, sau Tết Nguyên đán, hầu hết các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, bò, gà, các loại rau củ quả đều giảm giá. Nguyên nhân khách quan khiến giá cả không tăng đột biến là nhờ thời tiết nắng ấm, rau xanh phát triển tốt, nguồn cung dồi dào nên giá ổn định. Mặt khác, các siêu thị, chợ dân sinh đã bán hàng ngay từ mùng 4 Tết nên thị trường trở lại bình thường, các nhóm hàng thực phẩm giảm nhẹ. Song dưới con mắt của các chuyên gia và nhà quản lý, qua diễn biến không bình thường của thị trường có thể “bắt mạch” nền kinh tế.

 • Đã xử lý được 9 ngân hàng yếu kém nhất

  Đã xử lý được 9 ngân hàng yếu kém nhất

  ANTĐ - Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 22-12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, “Chúng ta đã xử lý được 9 ngân hàng yếu kém nhất trong toàn hệ thống”. 

 • Quyết tâm đưa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cán đích

  Quyết tâm đưa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cán đích

  ANTĐ - NHNN cho biết, sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng có khả năng mở rộng tín dụng trên cơ sở nguồn vốn lành mạnh, vững chắc, trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, đảm bảo chất lượng tín dụng. 

 • Mình làm khó cho mình

  Mình làm khó cho mình

  ANTĐ - Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 5, tín dụng chỉ tăng 2,98%, trong khi mục tiêu cả năm là 12%. Để có thể về đích với khoảng cách 9% còn lại, quả là một thách thức không nhỏ, không dễ dàng đạt được khi mà nợ xấu vẫn đeo đẳng và các ngân hàng lại tỏ ra quá “chặt tay” trong việc xét duyệt khoản vay. Tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức khích lệ mặc dù cơ cấu chuyển dịch theo hướng tập trung cho sản xuất kinh doanh.

 • Ông Takehiko Nakao có thể sẽ trở thành chủ tịch tiếp theo của ADB

  Ông Takehiko Nakao có thể sẽ trở thành chủ tịch tiếp theo của ADB

  ANTĐ - Thứ trưởng phụ trách công tác đối ngoại của Bộ tài chính Nhật bản, ông Takehiko Nakao nhiều khả năng sẽ trở thành Tân Chủ tịch của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Cựu Chủ tịch của Ngân hàng này, ông Haruhiko Kuroda đã từ nhiệm chức vụ này hồi tuần trước để trở về Nhật bản giữ chức Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật bản (BOJ).

 • NHNN yêu cầu giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo

  NHNN yêu cầu giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo

  ANTĐ - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành Ngân hàng tập trung lực lượng, phấn đấu đến ngày 31-3-2013 giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài từ các năm trước.

 • Không cần bình ổn giá vàng

  Không cần bình ổn giá vàng

  ANTĐ - Thời gian vừa qua, mặc dù giá vàng trên thị trường thế giới diễn biến theo xu hướng giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt khiến mức chênh lệch lên 4-5 triệu đồng/lượng so với thế giới . Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặc dù chênh lệch lớn nhưng không xảy ra những cơn sốt vàng, do đó thay vì bình ổn giá vàng, NHNN sẽ bình ổn thị trường.